Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Tư vấn sản phẩm

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng chuẩn

Ngày đăng: 21:53 02-05-2024 | 183 lượt xem

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của máy. Việc này giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giúp máy hoạt động hiệu quả, năng suất. Vì vậy, trong bài viết này, Điện Máy Bếp Việt xin chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh và bảo quản máy cắt xương đúng chuẩn hiệu quả cao, đặc biệt là trong việc cắt xương đông lạnh.

Lỗi thường gặp khi vệ sinh và bảo quản máy cắt xương

loi thuong gap khi ve sinh may cat xuong
Máy cắt xương là thiết bị hữu ích trong ngành chế biến thực phẩm, giúp cắt xương nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, việc vệ sinh và bảo quản máy không đúng cách có thể dẫn đến một số lỗi máy cưa xương thường gặp, ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của máy. 
Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi vệ sinh và bảo quản máy cắt xương:

Bỏ qua việc vệ sinh máy trước khi sử dụng

Hầu hết mọi người đều biết cần vệ sinh máy cưa xương sau khi sử dụng. Tuy nhiên, việc vệ sinh máy trước khi sử dụng cũng rất quan trọng. Nếu không, trong quá trình cắt, các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như lưỡi cưa, bàn cắt, cần đẩy có thể bị nhiễm bẩn hoặc gỉ sét, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do đó, trước khi sử dụng máy, người dùng cần:
  • Lau sạch các bộ phận trên bằng khăn hoặc nước sạch.
  • Để khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • Xử lý các vết gỉ sét bằng các chất tẩy rửa hoặc nguyên liệu tự nhiên như baking soda, hành tây.

Không vệ sinh kỹ các kẽ máy hay vị trí khó lau chùi

Trong quá trình cắt xương, các mẩu vụn thịt có thể bắn vào các khe hở của máy. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh tại các vị trí này. Điều này dẫn đến tình trạng:
  • Máy bị ăn mòn, han gỉ ngay cả khi làm bằng thép không gỉ cao cấp.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do đó, sau mỗi lần sử dụng, người dùng cần:
  • Vệ sinh sạch sẽ các khe hở, kẽ máy bằng nước, khăn lau.
  • Lau khô các bộ phận bằng khăn sạch.
  • Khử trùng bằng cồn 70 độ để diệt vi khuẩn.
Việc vệ sinh kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng sẽ đảm bảo máy luôn sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe người dùng.

Rửa máy trực tiếp bằng nước

Để tiết kiệm thời gian, một số người thường xuyên dùng vòi nước để vệ sinh máy cưa xương. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ khiến nước thấm vào bên trong, gây hỏng motor điện bên trong.
Để vệ sinh máy đúng cách, người dùng nên:
  • Tháo rời các bộ phận có thể tháo ra như lưỡi cưa, khay đựng vụn xương và rửa sạch bằng nước, chất tẩy rửa. 
  • Đối với khung máy và bàn cắt cố định, chỉ nên dùng khăn sạch thấm nước hoặc chất tẩy rửa để lau chùi.
  • Tuyệt đối tránh để nước tiếp xúc với phần motor điện bên trong máy.
Vệ sinh máy đúng cách sẽ đảm bảo vệ sinh, đồng thời tránh hỏng hóc các bộ phận điện, kéo dài tuổi thọ máy.

Đặt máy ở những nơi có độ ẩm cao

Do môi trường ẩm ướt là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển, người dùng tuyệt đối không nên đặt máy cưa xương ở những nơi có độ ẩm cao. Thay vào đó, máy nên được đặt ở vị trí:
  • An toàn, khô ráo, thoáng mát để hạn chế vi khuẩn.
  • Bằng phẳng, chắc chắn để máy hoạt động ổn định.
  • Xa tầm với của trẻ nhỏ để tránh tai nạn đáng tiếc.

Hướng dẫn vệ sinh máy cưa xương heo, bò đúng cách

cach ve sinh may cat xuong
Sau mỗi lần sử dụng máy cưa xương trong việc thực hiện cưa xương heo (giò heo), bò,... Người dùng cần thực hiện các bước vệ sinh sau:
  • Ngắt kết nối nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Mở cửa máy, dọn sạch các mẩu vụn xương, thịt bên trong.
  • Tháo khay đựng phía dưới máy, rửa sạch bằng chất tẩy rửa. Sau đó lắp lại vị trí cũ. 
  • Đối với khung máy bằng chất liệu inox, dùng khăn sạch lau bụi bẩn.
  • Tháo rời các bộ phận có thể tháo ra, vệ sinh sạch sẽ từng kẽ máy, không để sót thịt vụn. 
  • Lau khô và khử trùng toàn bộ máy bằng cồn 70 độ trước khi đóng cửa.
Thường xuyên vệ sinh máy sau sử dụng sẽ đảm bảo vệ sinh và kéo dài tuổi thọ máy cưa xương.

Mẹo bảo quản máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh tốt nhất

Dưới đây là một số mẹo để bảo quản và sử dụng máy cưa xương hiệu quả:
  • Đặt máy ở khu vực thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt.
  • Thoa một lớp dầu mỏng lên lưỡi cưa nếu không dùng trong thời gian dài để tránh rỉ sét.
  • Không để máy chạy liên tục quá 30-45 phút với máy có công suất 650W, 60-80 phút với máy 1100W để tránh quá nóng.
  • Thay lưỡi cưa khi thấy mẻ, cùn để tránh nguy cơ đứt gãy đột ngột.
  • Đem máy đi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề, kéo dài tuổi thọ.
Trên đây là một số kinh nghiệm quan trọng về cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương, cắt thịt cá đông lạnh. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm này, độc giả có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website Điện Máy Bếp Việt.
Nếu có nhu cầu mua các dòng máy cưa xương dùng cho gia đình, kinh doanh hoặc máy chặt xương thủ công, quý khách vui lòng liên hệ hotline 093.4444.630 - 089.8669.222. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết, giới thiệu đến quý khách các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cùng mức giá tốt nhất.

XEM THÊM

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo