Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Tư vấn sản phẩm

Cách sử dụng máy cưa xương an toàn khi chế biến thực phẩm

Ngày đăng: 21:03 02-05-2024 | 188 lượt xem

Cách sử dụng máy cưa xương sau đây sẽ giúp bạn chế biến thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả nhất. Máy cưa xương là dụng cụ nhà bếp tiện lợi, giúp bạn cắt xương một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy cùng Điện Máy Bếp Việt tìm hiểu cách sử dụng máy cưa xương công nghiệp ngay dưới đây nhé!

Kiểm tra máy cưa xương trước khi vận hành

kiem tra may cua xuong truoc khi van hanh
 
Máy cưa xương là một thiết bị đa năng, có thể cưa, cắt xương, thịt, cá đông lạnh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đây là một công cụ hữu ích cho việc chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến cách kiểm tra máy cưa xương trước khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe và an toàn của bản thân.

Kiểm tra lưỡi cưa của máy cắt xương

Lưỡi cưa là bộ phận then chốt của dụng cụ cưa xương. Để tăng cường an toàn và chất lượng khi chế biến thực phẩm, bạn cần kiểm tra lưỡi cưa thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lưỡi cưa của máy cắt xương như sau:
  • Mở máy ra và quan sát lưỡi cưa xương. 
  • Kiểm tra xem lưỡi cưa có sắc bén, không bị trùng hay gãy. Nếu lưỡi cưa xương bị mòn, bạn nên thay lưỡi cưa mới, chính hãng từ nhà cung cấp. 
  • Điều chỉnh độ căng hoặc trùng của lưỡi cưa phù hợp với nguyên liệu cần cắt. 
  • Làm sạch lưỡi cưa trước khi cắt cũng như loại bỏ các vụn xương, thịt, cá dính trên lưỡi cưa xương. 
  • Không để lưỡi cưa xương tiếp xúc với dầu, nhớt hoặc bụi bẩn. Việc này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra nguồn điện cho máy cắt xương

Các máy cưa xương có thể hoạt động với điện áp 220V (điện 1 pha) rất thuận lợi cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc kiểm tra nguồn điện trước khi sử dụng máy.
Việc kiểm tra nguồn điện đầu vào và đường dây có bị hở điện hay không là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và máy. Hãy luôn thực hiện bước này một cách cẩn thận và nghiêm túc để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng nhé!
Kiểm tra các vấn đề khác khi dùng dụng cụ cưa xương
  • Đặt máy ở một vị trí vững chắc, phù hợp với chiều cao và tầm nhìn của người sử dụng. 
  • Đảm bảo máy có động cơ êm ái, không gây rung lắc hay tiếng ồn quá lớn.
  • Kiểm tra các chốt và các ốc vít của máy, siết chặt nếu có dấu hiệu lỏng lẻo. Điều này giúp máy hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả.
  • Vệ sinh máy cưa xương sạch sẽ trước khi bắt đầu vận hành. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng mà còn kéo dài tuổi thọ của máy.

Cách sử dụng máy cưa xương cho người mới bắt đầu

huong dan su dung may cua xuong an toan
 
Máy cưa xương là một thiết bị đa năng, giúp bạn cắt các loại thực phẩm cứng như xương, giò heo, thịt đông lạnh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu là người lần đầu sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Khởi động máy cưa thịt đông lạnh

  • Tùy theo loại máy, công tắc bật sẽ khác nhau. Bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng để bật máy đúng cách.
  • Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn không nên cắt xương/cá đông lạnh ngay khi bật máy. Bạn hãy cho máy hoạt động trong khoảng vài phút để máy nóng lên và ổn định.
  • Sau khi máy đã sẵn sàng, bạn có thể đẩy xương/cá đông lạnh qua lưỡi cưa để cắt. Bạn hãy cẩn thận và chú ý tay khi cắt.

Bước 2: Điều chỉnh độ dày khi cưa xương

Bạn sẽ thấy một thanh chắn xương và một thước đo trên bàn cưa xương. Chúng giúp bạn chọn độ dày phù hợp cho các món ăn khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh độ dày cắt: 5mm, 10mm, 15mm,... bằng cách xoay núm ở bên cạnh bàn cưa. 
Vị trí của núm có thể khác nhau tùy theo từng loại máy. Khi cưa xương, bạn nên để xương gần với thanh chắn xương. Như vậy, bạn sẽ chế biến được xương có độ dày như mong muốn.

Bước 3: Sử dụng cần gạt xương

Cần gạt xương là một công cụ hữu ích để bảo vệ bạn khỏi bị thương khi sử dụng máy cắt xương. Khi cắt, bạn nên thực hiện như sau:
  • Tay trái cầm cần gạt xương, tay phải cầm phần còn lại của nguyên liệu.
  • Đẩy nhẹ nhàng nguyên liệu qua lưỡi cưa, có thể là xương bò, xương heo, thịt, cá đông lạnh,...
Hãy nhớ đừng bao giờ đưa tay vào lưỡi cưa nếu không có cần gạt xương. Bởi đây là công cụ bảo vệ sự an toàn cho bạn khi sử dụng máy cưa xương bò.

Bước 4: Tắt máy xẻ xương, đưa thành phẩm ra ngoài

Bàn cưa xương kích thước rất lớn nên bạn có thể cưa nhiều xương một lượt rồi mới tắt máy để tiết kiệm thời gian. Hiện nay, máy cưa xương có hai loại bàn: bàn lật và bàn cố định. Do đó, tùy vào loại bàn:
  • Bạn có thể dùng bàn lật để nghiêng xương ra ngoài một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bàn lật có thể nghiêng tới 90 độ.
  • Bạn có thể dùng bàn cố định để cưa xương chính xác và ổn định. Bạn cần dùng cần gạt hoặc tay để đẩy xương xuống.
Và đừng quên tắt máy trước khi lấy xương ra ngoài để đảm bảo an toàn nhé!

Kinh nghiệm khi sử dụng máy cắt xương

Máy cưa xương là một thiết bị không thể thiếu trong các cửa hàng thịt, nhà hàng, bếp ăn, hay các nơi chế biến thực phẩm. Máy cưa xương heo giúp cắt xương nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đây là 1 số kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng máy xẻ xương.
  • Nên chọn máy cưa xương có công suất (500W, 1000W, 1500W,…) và tốc độ phù hợp với số lượng và loại xương cần cắt. Hãy ưu tiên chọn máy cưa xương gà có chất liệu cao cấp như: inox, thép không gỉ, nhôm, nhựa ABS bền bỉ, dễ lau chùi và có giá cả hợp lý.
  • Nên tắt máy để động cơ nghỉ ngơi sau mỗi nửa giờ làm việc, giúp máy bền hơn.
  • Nên vệ sinh máy bằng khăn sạch, không dùng nước để tránh hỏng mạch điện và motor.
  • Nên đặt máy ở vị trí an toàn, giữ cách với trẻ em.
  • Cần bôi trơn các bộ phận của máy cưa xương định kỳ, để máy hoạt động êm ái và trơn tru. 
  • Cần kiểm tra và thay thế các phụ kiện máy cưa xương khi có dấu hiệu hao mòn hay hư hỏng, như lưỡi cưa, dây curoa, động cơ, và bảng điều khiển.
  • Nên đọc và tuân theo hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn lao động.
  • Sau khi sử dụng, nên ngắt điện và vệ sinh sạch máy, bao gồm cửa thân máy, lưỡi cưa, và kệ chứa vụn xương.
  • Khi vệ sinh, nên đẩy tấm định vị và tay cầm đẩy xương về vị trí số không (gần lưỡi cưa) để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Qua những thông tin hữu ích trên, bạn đã biết cách sử dụng máy cưa xương an toàn khi chế biến thực phẩm. Nếu có nhu cầu mua máy cưa xương J210, QG 250, JG 300 chính hãng, bạn hãy liên hệ ngay với Điện Máy Bếp Việt nhé!

XEM THÊM

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo