Biết cách sử dụng và bảo quản nồi gang giúp kéo dài tuổi thọ của nồi và giữ hương vị món ăn đậm đà. Nồi gang tráng men không chỉ bền đẹp mà còn an toàn khi dùng trên nhiều loại bếp như bếp ga, bếp hồng ngoại và bếp từ. Điện Máy Bếp Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi bằng gang bền lâu ngay dưới đây.
Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nồi gang mới mua bền lâu:
Bạn có thể sử dụng nồi bằng gang ngay khi mới mua mà không cần tôi dầu như những chiếc nồi gang truyền thống.
Bước 1: Rửa nồi gang bằng nước ấm, không cần xà phòng. Lau khô kỹ lưỡng để đảm bảo nồi không còn ẩm.
Bước 2: Đổ một ít dầu thực vật lên bề mặt nồi chảo. Làm nóng nồi từ từ, bắt đầu ở mức nhiệt thấp và tăng dần.
Bước 3: Khi nồi chảo gang đạt nhiệt độ mong muốn, bạn có thể bắt đầu nấu ăn với các món ăn yêu thích.
Các bước sau đây sẽ giúp bạn vệ sinh nồi gang sạch sẽ sau khi nấu nướng:
Rửa nồi: Sử dụng miếng rửa chén mềm để rửa sạch nồi. Đối với cặn thức ăn cháy, bạn hãy thêm nước để ngập vết cặn và đun ở lửa nhỏ. Sau đó, rửa lại với miếng rửa chén.
Làm khô nồi: Sau khi làm sạch, bạn lau khô nồi. Đặt nồi lên bếp và đun trong khoảng 1 - 2 phút để đảm bảo nồi bằng gang khô hoàn toàn.
Bảo quản nồi gang đúng cách giúp sản phẩm giữ được độ bền và hiệu suất nấu nướng. Hãy áp dụng các bước sau để giữ nồi gang cao cấp luôn bền lâu:
Bảo dưỡng lớp chống dính: Khi nồi gang không sử dụng trong thời gian dài, bạn hãy bôi một lớp dầu mỏng lên bề mặt lòng nồi. Đun nồi ở lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút để dầu thấm đều. Cất nồi ở nơi khô thoáng.
Xử lý lớp chống dính bong tróc: Nếu lớp chống dính bong tróc, chà sạch lớp chống dính cũ. Thoa một lớp dầu mỏng lên nồi, bật lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C. Sấy nồi trong lò từ 60 - 90 phút và để nồi nguội dần trong lò.
Tránh để thực phẩm chua trong nồi: Hạn chế để thực phẩm có tính axit như cà chua hoặc nước chanh trong nồi bằng gang quá lâu. Acid có thể phá vỡ lớp chống dính và gây ra ăn mòn.
Bảo quản nồi ở nơi khô ráo: Sau khi sử dụng và làm sạch, bảo quản nồi gang ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Nếu không gian bếp ẩm ướt, bôi một lớp dầu mỏng lên nồi trước khi cất giữ để ngăn ngừa gỉ sét.
Những lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp bạn sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi bằng gang bền bỉ, an toàn khi nấu ăn.
Tránh nấu thực phẩm lạnh: Sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ phòng giúp giảm nguy cơ dính vào bề mặt nồi gang tráng men.
Không dùng miếng cọ kim loại: Tránh miếng cọ nồi bằng kim loại hoặc chất tẩy rửa mạnh khi làm sạch chảo chống dính, nồi bằng gang.
Không để nồi trên bếp lâu: Để nồi không trên bếp lâu có thể làm lớp chống dính bong tróc và bám vào thức ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cẩn thận với nhiệt độ: Gang có khả năng giữ nhiệt tốt, do đó cần thận trọng để tránh bị bỏng khi nấu nướng.
Trọng lượng nồi gang: Với trọng lượng lớn, khi sử dụng trên bếp từ hoặc bếp hồng ngoại có mặt kính, cần cẩn thận để tránh làm vỡ.
Sử dụng phương pháp nấu phù hợp: Khi nấu ăn với nồi bằng gang, bạn không nên nấu ở nhiệt độ cao đột ngột. Hãy làm nóng nồi từ từ để bảo vệ cấu trúc của sản phẩm. Tránh thay đổi nhiệt độ nhanh chóng để duy trì chất lượng.
Dùng dụng cụ, phụ kiện nhà bếp phù hợp: Ưu tiên dụng cụ, phụ kiện nấu ăn bằng gỗ hoặc silicone để không làm trầy xước bề mặt nồi gang và bảo vệ lớp chống dính tự nhiên.
Nồi bằng gang là dụng cụ nấu ăn bền bỉ, tiết kiệm năng lượng, an toàn cho sức khỏe và đa năng. Qua bài viết trên, Điện Máy Bếp Việt đã hướng dẫn vệ sinh cũng như cách sử dụng và bảo quản nồi gang bền bỉ dài lâu. Bạn hãy chọn ngay nồi bằng gang phù hợp để nâng cao trải nghiệm nấu nướng cho quán ăn, gia đình mình nhé!