Lỗi thường gặp ở máy thái thịt chỉ còn là chuyện nhỏ nếu bạn biết cách khắc phục hiệu quả sau đây. Máy thái thịt là một thiết bị nhà bếp hữu ích giúp bạn chế biến các món ăn ngon và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách, bạn có thể gặp phải những lỗi không mong muốn. Hãy yên tâm, Điện Máy Bếp Việt sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề khi sử dụng máy thái thịt đa năng bằng kinh nghiệm của mình. Cùng theo dõi nhé!
Máy thái thịt là một thiết bị hữu ích trong các quán ăn, nhà hàng hay siêu thị bán thực phẩm. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy thái thịt cũng hoạt động tốt, mà có thể gặp phải một số lỗi khiến cho hiệu quả thái thịt bị giảm sút. Hãy yên tâm, bạn có thể tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này cũng như cách khắc phục hiệu quả tương ứng.
Máy thái thịt được thiết kế với công tắc nhấn, cảm ứng hay tụ. Đây là 3 linh kiện máy thái thịt thường xuyên gặp sự cố. Nếu 3 linh kiện này bị lỗi, hỏng thì máy thái thịt sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định.
Để khắc phục vấn đề này, bạn nên thực hiện các bước sau:
Một trong những vấn đề cần chú ý là rò rỉ điện năng. Đây là hiện tượng điện năng bị rò rỉ do khả năng cách điện không tốt của vật liệu hay do sự hao mòn của dây dẫn. Hầu hết các dòng máy thái thịt hiện nay đa số làm từ hợp kim nhôm, một vật liệu có khả năng dẫn điện cao.
Do đó, nếu máy thái thịt bị ẩm ướt, hư hỏng hay bị đứt dây dẫn, thì có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ điện năng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Để tránh rò rỉ điện năng, bạn nên thực hiện các biện pháp sau:
Máy bị nóng và tạo ra tiếng ồn lớn là do bạn sử dụng máy quá lâu, vượt quá công suất cho phép của máy. Ngoài ra, bạn cũng không bảo trì thường xuyên, bôi dầu nhớt cho các linh kiện hoặc để máy ở nơi ẩm ướt, dẫn đến gỉ sét. Điều này làm giảm hiệu suất và độ bền của máy.
Để khắc phục tình trạng này hiệu quả, bạn hãy:
Các loại máy thái thịt hiện nay chỉ phù hợp với một số loại thịt nhất định, nếu bạn cắt những miếng thịt có da, gân, sụn hay xương thì máy có thể bị kẹt. Khi gặp tình huống này, bạn hãy làm theo các bước sau:
Máy thái thịt được thiết kế chuyên biệt cho các loại thịt mềm. Nếu thịt có lớp da mỏng và dẻo, máy vẫn có thể cắt được. Nhưng nếu thịt có lớp da dày và cứng như da lợn rừng, thì máy sẽ gặp khó khăn vì da sẽ bị kẹt lại và không cắt được.
Nếu nhà hàng muốn thái thịt chín như thịt heo luộc hoặc hấp chín bằng tủ cơm công nghiệp, máy thái thịt chín có thể đáp ứng được. Nhưng cũng nên tránh thái da quá dày và dai.
Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhớ:
Máy thái thịt tươi sống có một bộ phận quan trọng là bộ lưỡi dao, giúp đẩy thịt xuống sau khi được thái. Bạn nên lắp đặt bộ lưỡi dao máy thái thịt đúng cách để máy hoạt động hiệu quả và an toàn.
Nếu bạn lắp sai hoặc quên không lắp bộ lưỡi dao, làm thịt bị kẹt trong máy thái thịt và gây hư hỏng. Đồng thời, lắp sai cách cũng khiến lưỡi dao bị mòn nhanh chóng, buộc bạn phải mài dao máy thái thịt thường xuyên hơn để giữ được độ sắc bén.
Bạn có thể dễ dàng khắc phục tình trạng này bằng cách:
Máy cắt thịt có một dây curoa để truyền động cho lưỡi cắt. Do đó, dây curoa cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất của máy. Nếu dây curoa bị dãn quá mức, máy sẽ không cắt được thịt một cách chính xác và nhanh chóng. Khi đó, bạn cần phải thay thế dây curoa mới cho máy. Để thay thế dây curoa, bạn hãy làm theo các bước sau:
Một trong những vấn đề thường gặp là mòn bạc đồng ở thanh trượt. Đây là hiện tượng bạc đồng bị mòn do ma sát với thanh trượt, làm giảm khả năng truyền động của máy. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên thực hiện các bước sau:
Máy cắt thịt là một thiết bị tiện lợi trong nhà bếp, giúp bạn cắt thịt thành những lát mỏng đều và nhanh chóng. Bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm hữu ích sau đây để sử dụng máy cắt thịt bền lâu.
Lưỡi cắt của máy thái thịt sẽ dần bị mòn và giảm độ sắc sau một thời gian sử dụng. Để khắc phục điều này, chúng ta có thể mài dao bằng cách cắt một vài lát dứa. Dứa có chứa axit giúp lưỡi dao sắc bén trở lại.
Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng một cách hợp lý và không quá thường xuyên. Nếu mài dao quá nhiều, lưỡi dao sẽ bị biến dạng và không cân bằng ở giữa và hai bên máy.
Để máy hoạt động tốt nhất, bạn nên chọn một vị trí khô ráo và mát mẻ cho máy thái thịt. Bạn cũng nên đảm bảo vị trí đó bằng phẳng và sạch sẽ để tránh bị trượt ngã hoặc bị côn trùng làm hỏng máy.
Nếu sử dụng máy thái thịt đông lạnh kiểu bán tự động, bạn cần dùng tay đẩy thịt qua lưỡi cắt. Do đó, bạn nên chọn một vị trí có độ ma sát cao để tăng hiệu suất sử dụng máy.
Máy thái thịt là dụng cụ quan trọng trong chế biến thực phẩm, vì vậy, bạn cần giữ cho thiết bị nhà bếp này sạch sẽ và an toàn. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên:
Để kéo dài tuổi thọ máy thái thịt, giúp máy hoạt động tốt và bền lâu, bạn cũng nên:
Với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể dễ dàng khắc phục các lỗi thường gặp ở máy thái thịt một cách hiệu quả, nhanh chóng. Trong trường hợp muốn thay dụng cụ cắt lát mới, bạn hãy liên hệ ngay với Điện Máy Bếp Việt. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp, máy thái thịt đa năng cao cấp với mức giá tốt nhất trên thị trường.