Cách quay theo bằng than giúp thịt lợn có da giòn, thịt thơm mềm, và giữ trọn hương vị đặc trưng. . Với sự kết hợp từ lò nướng chuẩn cùng lò quay thịt heo hiện đại, cách quay này không chỉ áp dụng cho thịt lợn mà còn cả gà vịt. Đặc biệt, những dịp như cúng Thần Tài sẽ trở nên trọn vẹn hơn khi có món ăn ngon lành này. Hãy cùng Điện Máy Bếp Việt đọc tiếp bài viết sau để khám phá cách thực hiện chi tiết, bạn nhé!
Quay heo bằng than theo phương pháp truyền thống là một nghệ thuật đòi hỏi kỹ năng và sự tỉ mỉ. Dù là heo quay hay heo sữa quay, để đạt được độ giòn rụm cho da, thịt chín đều và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần nắm rõ các bước quan trọng bên dưới đây.
Tương tự với khi bạn làm heo quay bằng lò nướng, để chuẩn bị heo trước khi quay than, bạn cần làm sạch heo nguyên con. Rạch một vết nhỏ ở bụng, vừa đủ để móc nội tạng ra. Sau đó, nhồi gia vị vào bên trong bụng heo. Tiếp theo, dùng một chiếc đòn sắt dài xuyên qua mình con heo, buộc chặt hai chân sau vào đòn. Sau khi buộc chắc, khâu kỹ vết mổ ở cổ để tránh nước chảy ra khi quay.
Chọn heo sữa khoảng 30-40kg, tránh sai lầm đặt heo quay quá to vì sẽ khó quay chín mềm.
Cách tẩm ướp gia vị cho món heo quay thơm ngon bắt đầu từ khâu chuẩn bị đơn giản. Đầu tiên, bạn cần trộn các nguyên liệu như muối, lá móc mật hoặc quả móc mật và hành tím. Gia vị có thể thay đổi tùy khẩu vị, nhưng luôn đảm bảo cân đối để tạo hương vị hoàn hảo.
Sau khi trộn đều, nhồi hỗn hợp vào bụng con heo. Dùng dao khâu lại các vết mổ một cách chắc chắn để nguyên liệu không bị rơi ra khi quay.
Để thực hiện cách quay heo bằng than truyền thống, người ta thường dùng xiên inox hoặc cây tre to, buộc chặt chân tay heo vào thanh xiên. Nhóm than, điều chỉnh lửa, và bắt đầu quay heo nguyên con.
Trong quá trình quay thịt heo bằng than, bạn cần liên tục xoay đều để thịt chín kỹ. Chuẩn bị một chén mật ong pha nước ấm, quét đều lên bề mặt heo. Cách này giúp da giòn, bóng, tạo màu đẹp. Thời gian quay thường kéo dài từ 3 đến 5 giờ. Khi da heo nứt ra, hương thơm lan tỏa, đó là lúc heo quay đã hoàn tất.
Cách quay heo bằng than theo phong cách hiện đại mang đến sự tiện lợi và hiệu quả. Thay vì phải ngồi quay heo liên tục suốt 3-5 tiếng, chọn lò quay heo tốt bằng than từ Điện Máy Bếp Việt là giải pháp hoàn hảo. Với hệ thống tự động, người dùng không cần tốn sức, lò quay heo xoay tròn 360 độ giúp heo chín đều, giữ hương vị nguyên bản.
Máy quay có thể linh hoạt sử dụng than hoặc gas, phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình. Khoang lò rộng, có thể quay heo nguyên con từ 30kg - 40kg, hoặc quay gà, vịt, thậm chí nướng cá, tôm, thịt bò theo ý muốn.
Điện Máy Bếp Việt vừa chia sẻ đến bạn những hướng dẫn chi tiết về cách quay heo bằng than giúp bạn có món thịt heo với da giòn, thịt thơm ngon và giữ được hương vị đặc trưng. Hy vọng với các bước tỉ mỉ từ sơ chế, tẩm ướp đến cách quay truyền thống lẫn hiện đại, bạn sẽ tự tin chế biến món ăn này cho gia đình trong những dịp lễ quan trọng. Nếu bạn còn thắc mắc, đừng ngần ngại để lại câu hỏi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất!