Công thức nấu các món cháo ngon đơn giản tại nhà
Ngày đăng: 09:17 29-05-2024 | 451 lượt xem
Công thức nấu các món cháo ngon bằng nồi điện nấu cháo không chỉ đơn giản mà còn bổ dưỡng, giúp bữa ăn của bạn trở nên phong phú hơn. Với sự kết hợp của các nguyên liệu tươi ngon, các loại gia vị đặc trưng và phương pháp nấu hợp lý, bạn có thể tạo ra những món cháo đậm đà hương vị. Cùng Điện Máy Bếp Việt khám phá thêm chi tiết và bí quyết để có được món cháo hoàn hảo bằng cách đọc bài viết đầy đủ ngay sau đây!
Công thức cháo thịt bằm dinh dưỡng
Cháo thịt băm là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi sự thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo này cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ thịt băm, gạo, rau củ, phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g gạo tẻ
- 200g thịt heo băm
- 500ml nước dùng
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng canh hành lá, ngò rí (băm nhỏ)
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt bằm
- Phi thơm hành: Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím băm.
- Xào thịt heo băm: Cho thịt heo băm vào chảo, xào săn. Nêm nếm gia vị (muối, tiêu, hạt nêm) vừa ăn.
- Nấu cháo: Cho gạo tẻ đã vo sạch vào nồi, đổ nước dùng vào và sử dụng nồi nấu cháo điện để nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Nấu cho đến khi gạo nở mềm và chín nhừ.
- Hoàn thiện: Cho thịt băm đã xào vào nồi cháo, đảo đều. Nấu thêm 5 phút để thịt thấm gia vị. Tắt nồi cháo, múc cháo ra tô và rắc hành lá, ngò rí băm nhỏ lên trên.
Công thức cháo gà dinh dưỡng
Cháo gà là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo này cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ thịt gà, gạo, rau củ, phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g thịt gà
- 100g gạo tẻ
- 500ml nước dùng gà
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng canh hành lá, ngò rí (băm nhỏ)
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách nấu cháo
- Luộc sơ thịt gà: Cho thịt gà vào nồi, đổ nước vào và luộc sơ trong khoảng 5 phút. Vớt thịt gà ra, để nguội.
- Gỡ thịt gà: Xé nhỏ thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Nấu cháo: Cho gạo tẻ đã vo sạch vào nồi, đổ nước dùng gà vào và nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Nấu cho đến khi gạo nở mềm và chín nhừ.
- Hoàn thiện: Cho thịt gà đã xé vào nồi cháo, đảo đều. Nêm nếm gia vị (muối, tiêu, hạt nêm) vừa ăn. Nấu thêm 5 phút để thịt gà thấm gia vị. Tắt bếp, múc cháo ra tô và rắc hành lá, ngò rí băm nhỏ lên trên.
Công thức cháo hải sản
Cháo hải sản là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ các loại hải sản tươi ngon. Món cháo này phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.
Nguyên liệu nấu cháo
- 200g hải sản (tôm, cá, mực,…)
- 100g gạo tẻ
- 500ml nước dùng
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng canh hành lá, ngò rí (băm nhỏ)
- Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
Cách nấu cháo hải sản
- Sơ chế hải sản: Rửa sạch hải sản, cắt thành miếng vừa ăn. Ướp hải sản với một ít muối, tiêu trong 10 phút.
- Phi thơm hành: Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím băm.
- Xào sơ hải sản: Cho hải sản vào chảo, xào sơ cho đến khi hải sản săn lại.
- Nấu cháo: Cho gạo tẻ đã vo sạch vào nồi, đổ nước dùng vào và nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và hớt bọt. Nấu cho đến khi gạo nở mềm và chín nhừ.
- Hoàn thiện: Cho hải sản đã xào vào nồi cháo, đảo đều. Nêm nếm gia vị (muối, tiêu, hạt nêm) vừa ăn. Nấu thêm 5 phút để hải sản thấm gia vị. Tắt bếp, múc cháo ra tô và rắc hành lá, ngò rí băm nhỏ lên trên.
Công thức cháo cho trẻ em
Cháo là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi trẻ em bởi sự mềm mịn, dễ nuốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu phù hợp và chế biến đúng cách để đảm bảo trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Lựa chọn nguyên liệu phù hợp với trẻ
- Gạo: Nên chọn gạo mềm, dễ nuốt như gạo nếp, gạo tẻ thơm.
- Thịt, cá: Nên chọn thịt, cá tươi ngon, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để trẻ dễ tiêu hóa.
- Rau củ: Nên chọn các loại rau củ quả mềm, dễ nhai như cà rốt, khoai lang, bí đỏ,...
- Gia vị: Nên sử dụng gia vị tự nhiên, hạn chế sử dụng muối, đường, bột ngọt.
Cách nấu
-
Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.
- Hầm xương hoặc luộc gà, heo để lấy nước dùng.
- Xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thịt, cá.
- Cho gạo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi gạo nở mềm.
- Cho thịt, cá, rau củ đã sơ chế vào nồi cháo, nấu thêm 5-10 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và múc cháo ra chén cho trẻ.
Công thức nấu cháo tôm
Cháo tôm là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi trẻ em bởi sự mềm mịn, dễ nuốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tôm là nguồn cung cấp protein, DHA, canxi dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của bé.
Nguyên liệu nấu cháo tôm
- 50g tôm tươi
- 50g gạo
- 100ml nước dùng gà hoặc xương
- 1/2 củ cà rốt
- 1/4 củ hành tây
- 1 muỗng canh hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
-
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.
-
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
-
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Tiến hành nấu cháo tôm
-
Cho gạo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi gạo nở mềm.
-
Cho tôm vào nồi cháo, nấu thêm 5-10 phút.
-
Cho cà rốt, hành tây vào nồi cháo, nấu thêm 2-3 phút.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp.
-
Múc cháo ra chén, cho hành lá lên trên và cho bé ăn.
Công thức nấu cháo sườn sụn
Cháo sườn sụn là món ăn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng rất thích món cháo này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách chế biến cháo sườn sụn
-
Sườn sụn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn sụn với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
-
Gạo vo sạch, ngâm riêng gạo tẻ và gạo nếp trong 30 phút.
-
Hành tím bóc vỏ, nướng thơm. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
-
Phi thơm hành tím nướng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho sườn sụn vào xào săn.
-
Cho nước vào nồi, hầm sườn sụn trong 1 tiếng cho đến khi mềm nhừ.
-
Cho gạo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi gạo nở mềm.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho hành tây, hành lá, ngò rí vào nồi cháo, tắt bếp.
-
Múc cháo ra chén và thưởng thức nóng.
Công thức nấu cháo cho người già
Cháo là món ăn quen thuộc và được yêu thích bởi người già bởi sự mềm mịn, dễ nuốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi nấu cháo cho người già, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn nguyên liệu phù hợp và chế biến đúng cách để đảm bảo người già dễ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Lựa chọn nguyên liệu dễ tiêu hóa
-
Gạo: Nên chọn gạo mềm, dễ nuốt như gạo nếp, gạo tẻ thơm.
-
Thịt, cá: Nên chọn thịt, cá tươi ngon, mềm, cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn để người già dễ tiêu hóa.
-
Rau củ: Nên chọn các loại rau củ quả mềm, dễ nhai như cà rốt, khoai lang, bí đỏ,...
-
Gia vị: Nên sử dụng gia vị tự nhiên, hạn chế sử dụng muối, đường, bột ngọt.
Cách nấu cháo thơm ngon
-
Vo gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút cho mềm.
-
Hầm xương hoặc luộc gà, heo để lấy nước dùng.
-
Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt, cá.
-
Cho gạo vào nồi nước dùng, nấu cho đến khi gạo nở mềm.
-
Cho thịt, cá, rau củ đã sơ chế vào nồi cháo, nấu thêm 5-10 phút.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và múc cháo ra chén cho người già.
Xin lưu ý, dù áp dụng bất kỳ công thức nấu cháo nào, bạn cũng cần nắm vững cách vận hành nồi cháo điện để tránh những lỗi nồi nấu cháo không mong muốn.
Trên đây là một số công thức nấu các món cháo ngon, từ cháo thịt bằm đến cháo hải sản và cháo sườn sụn, giúp bữa ăn của bạn trở nên phong phú và đầy đủ dưỡng chất. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết từ Điện Máy Bếp Việt, bạn sẽ tự tay chế biến được những món cháo đậm đà hương vị. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, bạn nhé!
XEM THÊM
-
Mua nồi luộc bánh chưng bánh tét loại nào tốt, phù hợp nhất?
Làm bánh chưng, bánh tét thơm ngon trong ngày Tết với nồi luộc chất lượng. Xem ngay nồi luộc bánh chưng bánh tét loại nào tốt, phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!
07:29 05-10-2024 | 142 lượt xem
-
So sánh nồi luộc bánh chưng bằng nhôm với Inox chi tiết
Nồi nấu bánh chưng nào phù hợp với gia đình bạn? Hãy so sánh nồi luộc bánh chưng bằng nhôm với Inox để tìm ra lựa chọn tốt nhất cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới
07:17 05-10-2024 | 140 lượt xem
-
Cách lên nhiệt lò quay vịt 850 chính xác, đơn giản
Điện Máy Bếp Việt hướng dẫn cách lên nhiệt lò quay vịt 850 chính xác, đảm bảo món vịt quay chín đều, thơm ngon, giòn rụm bên ngoài và mềm mại bên trong!
07:55 04-10-2024 | 168 lượt xem
-
Cách lên nhiệt lò quay vịt 680 chính xác, an toàn
Xem ngay cách lên nhiệt lò quay vịt 680 chính xác, an toàn, giúp tạo nên món vịt quay thơm ngon, hấp dẫn, đạt được độ giòn rụm lý tưởng!
07:49 04-10-2024 | 165 lượt xem
-
10 Lợi ích khi sử dụng lò quay vịt cho quán ăn, nhà hàng
Khám phá 10 lợi ích khi sử dụng lò quay vịt cho quán ăn, nhà hàng. Giúp chế biến món vịt quay nhanh chóng, thơm ngon, hấp dẫn!
07:44 04-10-2024 | 164 lượt xem
-
Cách nấu hủ tiếu bằng nồi nấu phở đơn giản ngay tại nhà
Xem ngay cách nấu hủ tiếu bằng nồi nấu phở đơn giản tại nhà, giúp bạn tạo nên món hủ tiếu siêu ngon, hấp dẫn không thua gì các quán ăn bên ngoài
07:37 04-10-2024 | 165 lượt xem
Xem tất cả bài viết