Tủ hấp cơm công nghiệp giúp nấu nhiều món xôi đa dạng, hấp dẫn. Điện Máy Bếp Việt sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm cực đơn giản và nhanh chóng. Hãy theo dõi bài viết để tạo nên món xôi dẻo thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà nhé!
Để nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon để tạo nên món xôi béo ngậy và thơm phức.
Gạo nếp: Chọn gạo nếp ngon để xôi mềm dẻo.
Lạc: Lạc rang sẽ làm tăng độ béo và hương vị cho món xôi.
Nước cốt dừa: Mang lại sự béo ngậy và hương thơm đặc trưng.
Muối hột: Một chút muối giúp cân bằng vị ngọt của xôi.
Dừa tươi nạo: Dừa nạo sẽ tạo thêm độ ngon và trang trí cho món xôi.
Sau đây là hướng dẫn cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm cực đơn giản nhưng mang lại mẻ xôi béo ngậy, thơm ngon cho gia đình bạn.
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đúng cách để giúp gạo nếp và lạc thơm ngon hơn, tăng thêm hương vị cho món xôi lạc.
Sơ chế gạo nếp: Vo sạch gạo nếp cho đến khi nước trong, sau đó ngâm trong nước sạch từ 7 – 8 tiếng để gạo nở đều.
Sơ chế lạc: Vo sạch lạc và loại bỏ các hạt sâu, thối. Ngâm lạc trong nước từ 3 – 4 tiếng để giúp hạt mềm hơn, khi nấu sẽ ngon hơn.
Sau khi gạo và lạc đã được ngâm kỹ và ráo nước, bạn hãy kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau. Trộn đều gạo nếp và lạc, thêm một chút muối để gia tăng hương vị, giúp món xôi khi nấu chín sẽ đậm đà và thơm ngon hơn.
Hãy thực hiện theo cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm cao cấp dưới đây để đảm bảo xôi thơm ngon, giữ nguyên hương vị và độ dẻo.
Kiểm tra tủ nấu cơm: Trước khi nấu, bạn cần đảm bảo rằng thanh nhiệt tủ cơm công nghiệp luôn ngập trong nước và các khay nấu sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cho nguyên liệu vào khay: Đặt gạo và lạc đã trộn đều vào từng khay của tủ nấu cơm.
Thêm nước: Đổ nước vào từng khay sao cho nước xâm xấp mặt gạo, tránh việc đổ quá nhiều để xôi không bị nát khi chín.
Nấu xôi: Sau khi đã cho gạo vào khay, đặt các khay vào tủ và bắt đầu quy trình nấu xôi. Chỉ cần nhấn nút và chờ cho xôi chín, mọi công đoạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.
Khi xôi đã chín, bạn hãy lấy từng khay ra và đổ nước cốt dừa vào, sau đó trộn đều để hạt xôi trở nên bóng bẩy và dẻo thơm. Tiếp theo, bạn đặt các khay trở lại tủ hấp cơm công nghiệp và nấu thêm khoảng 15 phút để hương vị hòa quyện hoàn hảo.
Khi xôi đã hấp chín, bạn có thể để nguyên trong tủ nấu cơm để giữ ấm. Khi sẵn sàng thưởng thức, bạn hãy lấy xôi ra và rắc dừa tươi nạo cùng một chút vừng lên trên.
Một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chế biến món xôi lạc thơm ngon bằng tủ cơm công nghiệp:
Chọn gạo: Gạo nếp là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng món xôi. Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng hạt tròn, đều, có mùi thơm tự nhiên.
Ngâm gạo: Để gạo nếp thơm ngon, dẻo hơn thì bạn hãy ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm để gạo ngấm đủ nước.
Rang lạc giòn: Bạn nên rang lạc với lửa nhỏ và đảo đều tay để lạc chín đều từ trong ra ngoài.
Lượng nước: Lượng nước khi nấu xôi bằng tủ nấu cơm rất quan trọng. Nước quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão, còn nước quá ít xôi sẽ khô, khó chín đều. Tỉ lệ nước và gạo phù hợp là 1:1.
Gia vị: Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể điều chỉnh lượng đường, muối tùy theo khẩu vị.
Xới xôi: Cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm không bị dính đáy chính là dùng đũa xới đều cho xôi tơi xốp sau khi xôi chín. Việc xới xôi cũng giúp tránh xôi bị nén chặt.
Với cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm trên, bạn có thể thưởng thức món xôi lạc hấp dẫn, thơm ngon ngay tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm về tủ nấu cơm công nghiệp, đừng ngần ngại gọi cho Điện Máy Bếp Việt qua hotline: 0934444630 nhé!