Giò chả là một món ăn truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm giò chả thơm ngon, đạt chuẩn vị tại nhà. Chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để làm giò chả, quy trình thực hiện chi tiết, bí quyết để có giò chả dai mịn, thơm ngon. Hãy cùng Điện Máy Bếp Việt đi vào xem thử cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố ngay sau đây!
Làm giò chả bằng máy xay sinh tố là một phương pháp đơn giản, tiết kiệm mà lại cho ra thành phẩm thơm ngon không kém gì ngoài hàng.
Xem hướng dẫn chi tiết cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hoàn thành món ăn dưới dây.
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Khối lượng |
Thịt nạc heo (hoặc thịt nạc vai, thịt đùi) | 500g |
Hành tây | 1 củ nhỏ |
Tỏi | 1 nhánh |
Lòng đỏ trứng gà | 1 cái |
Nước mắm ngon | 30-40ml |
Bột năng | 10g |
Tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn | Vừa đủ |
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành các bước sau:
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bóc vỏ hành tây và thái hạt lựu để giúp thịt thấm gia vị đều hơn. Cuối cùng, bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn để tăng hương thơm cho giò chả.
Cho thịt đã thái nhỏ, hành tây, tỏi băm, lòng đỏ trứng gà, nước mắm ngon cùng một ít tiêu, đường, hạt nêm vào cối xay sinh tố. Xay hỗn hợp này trong khoảng 5-10 phút ở tốc độ cao cho đến khi thịt mịn, dẻo và quánh lại.
Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp thịt và gia vị, bạn cho bột năng vào và trộn đều. Bột năng sẽ giúp giò chả dai và không bị bở. Trộn kỹ cho đến khi bột năng tan hết và hỗn hợp giò sống trở nên dẻo mịn, không còn vón cục.
Chia hỗn hợp giò sống thành những phần vừa ăn, mỗi phần khoảng 150-200g tùy theo khuôn hấp. Gói chặt từng phần bằng màng bọc thực phẩm, dàn đều bề mặt để giò chả có hình dáng đẹp mắt. Xếp các phần giò sống đã gói vào rổ hấp, đặt cách nhau để hơi nóng luân chuyển đều, giúp giò chín đồng đều.
Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Khi nước sôi, cho rổ đựng giò vào và đậy kín nắp. Hấp giò chả trong khoảng 30-40 phút ở lửa vừa. Thỉnh thoảng kiểm tra độ chín của giò bằng cách dùng đũa xiên vào giò, nếu không thấy nước chảy ra là giò đã chín. Lấy giò ra khỏi nồi hấp, để nguội rồi bóc lớp màng bọc bên ngoài.
Không phải chiếc máy xay nào cũng phù hợp để làm giò chả. Để chọn được một chiếc máy xay sinh tố "đắc lực" cho việc chế biến giò chả tại nhà, bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau:
Lựa chọn một chiếc máy xay sinh tố phù hợp sẽ giúp bạn vượt qua thử thách làm giò chả tại nhà dễ dàng hơn. Tùy vào lượng thịt cần xay sau đó đưa ra các yếu tố phù hợp để sở hữu cho mình chiếc máy xay sinh tố làm giò chả thơm ngon.
Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nhà bếp để xay nhuyễn nguyên liệu và đang thắc mắc giữa 2 lựa chọn: Máy xay sinh tố tiện hơn hay máy xay giò chả chuyên dụng giúp thịt mịn và đồng nhất hơn.
Cả máy xay sinh tố và máy xay giò chả đều là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, mỗi loại máy được thiết kế chuyên biệt cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh ưu nhược điểm của hai phương pháp:
Tiêu chí | Máy xay sinh tố | Máy xay giò chả chuyên dụng |
---|---|---|
Đa năng | Có thể dùng để xay sinh tố, làm sữa hạt, v.v. | Chỉ dùng để xay thịt |
Tiện dụng | Nhỏ gọn, dễ cất giữ và vệ sinh | Cồng kềnh, chiếm diện tích |
Giá thành | Rẻ hơn, phù hợp với gia đình | Đắt hơn, phù hợp với cơ sở sản xuất |
Thời gian xay | Lâu hơn, phải xay nhiều lần | Nhanh hơn, xay 1 lần là được |
Độ mịn của thịt | Không mịn bằng máy xay chuyên dụng | Rất mịn và đồng nhất |
Có nhiều cách để làm giò chả thơm ngon, dai giòn mà không cần sử dụng hàn the vì hàn the là một chất phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá liều. Nó có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí tử vong trong một số trường hợp.
Hy vọng với những thông tin hướng dẫn cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố phía trên, bạn đã hiểu được cách làm giò chả. Đừng quên rằng, chìa khóa để có món giò chả hoàn hảo nằm ở chất lượng nguyên liệu và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Điện Máy Bếp Việt để được tư vấn chi tiết!