💚 Quán Phở 2k
💚 Địa chỉ: 70 Đường Lương Minh Nguyệt, Thới Hòa, Tân Phú, Hồ Chí Minh
💚 Giá: 2.000VNĐ (hoặc tùy tâm)
👉Google Map: https://goo.gl/maps/61Y6hNCVfiUaCMrn8
Phải nói là cũng đã rất lâu rồi Điện Máy Bếp Việt chưa chia sẻ đến tất cả mọi người món phở bò nổi tiếng tại vùng đất Việt Nam nhỉ. Vậy thì lần này mình sẽ quay lại để tìm hiểu một quán phở mới nhưng với phong cách hơi khác biệt so với những lần trước mình có chia sẻ đến tất cả các bạn. Hôm nay, chúng ta sẽ trải nghiệm một món ăn cực kỳ ngon mang tên Phở Chay nằm tại Quận Tân Phú nhé.
Nếu ai đã có và từng theo dõi những bài viết của mình hoặc thậm chí có xem qua các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube,... đều sẽ biết quán ăn này. Được biết, chủ quán ăn là của một cặp vợ chồng sống và làm việc tại Sài Gòn. Anh chị đã và đang có một quán ăn 2k riêng hoạt động gần 4 năm tính đến thời điểm hiện tại. Chính vì sự dễ thương và cả như tấm lòng nhân hậu mà anh chị trao đến mọi người đã được rất rất nhiều youtuber tìm kiếm đến quán xin được chia sẻ những câu chuyện cũng như các việc tốt mà anh chị đem đến cho cộng đồng.
Từ đó, gần như mọi người đều biết đến quán ăn Tùy Tâm do chị Long là người đứng bếp. Quán ăn được mở ra với mục đích muốn chia sẻ các bữa ăn tình nghĩa đến tất cả mọi người, đặc biệt là với những cô chú lớn tuổi, các cháu nhỏ, công nhân,... với mức thu nhập thấp hay phải chật vật với cuộc sống hàng ngày. Khi mở quán, chị không hứa chắc rằng sẽ mở đến bao giờ là ngưng mà chỉ nói rằng “chỉ cần trong khả năng của anh chị chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để tạo nên những bữa ăn chay dành cho tất cả mọi người”.
Tại chi nhánh 1 do chị chủ đứng bếp nên thường sẽ thay đổi món hàng ngày bao gồm bún riêu, phở, bánh canh cua, bún măng vịt,... và trung bình mỗi tuần chị bán khoảng 4 ngày nhé: Mọi người lưu ý rằng, quán ăn của chị tất cả đều là món chay nhé.
Địa điểm chính hôm nay mình muốn dẫn tất cả các bạn đến đây chính là chi nhánh 2 cũng là chi nhánh mới của quán do anh chủ cũng là chồng chị Long đảm nhận, anh tên Nhân nha mọi người. Tại đây anh sẽ là người đứng bếp chính, còn chị đôi khi sẽ qua hỗ trợ anh trong một số công đoạn khi nấu.
Hiện tại mình đang có mặt trước quán của anh nằm tại địa chỉ số: 70 Đường Lương Minh Nguyệt, Thới Hòa, Tân Phú, Hồ Chí Minh. Thời gian bán sẽ rơi vào khoảng thời gian từ 11 giờ - 13 giờ là hết => đây là khoảng thời gian vào giờ nghỉ trưa nên các cô chú, ông bà lớn tuổi hay các em nhỏ dễ đến thưởng thức nhất.
Theo như tìm hiểu, anh chủ là người rất thích món phở và xem món ăn này giống như là quốc hồn - quốc túy của người dân đất Việt. Nhưng mọi người có biết không? thực chất anh Nhân lại là người không biết nấu ăn.
Nghe có vẻ lạ nhỉ, một người không biết nấu ăn nhưng rất sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ người vợ để đứng bán và cùng đồng hành với vợ trên con đường chia sẻ món ăn đến với mọi người. Cứ yên tâm rằng, dù bản thân anh không biết nấu ăn nhưng đã bỏ khá nhiều công sức trong việc học nấu món phở chay từ vợ mình và tất nhiên khả năng nấu của chắc mọi người đã biết rằng rất tuyệt vời rồi nè. Có nghĩa với người đầy kinh nghiệm về ẩm thực như chị chắc chắn sẽ giúp anh nâng cao tay nghề trong việc nấu ăn thôi. Và minh chứng rằng đã có rất nhiều thực khách đến đây đều khen anh chủ nấu ngon đó mọi người ạ.
Bây giờ không để mọi người chờ đợi lâu, mình sẽ tiến vào bên trong để cùng trò chuyện và xem quá trình anh nấu phở chay luôn nhé các bạn.
Tiến vào bên trong mình được gặp ngay cả anh và chị, 2 người nói chuyện rất dễ thương và nhiệt tình nha mọi người: Với chị Long chị luôn là người vui vẻ hay cười còn với anh Nhân lại anh thuộc tuýp người điềm đạm nói chuyện khá từ tốn, nhưng chung quy cả hai đều rất dễ thương. Nói chuyện một lúc Bếp Việt có hỏi trực tiếp vì cơ duyên nào anh chị lại quyết định mở thêm chi nhánh.
Nghe đến đây, bản thân anh chị đã về hỏi ý nhau và chỉ trong khoảng 1 tuần là 2 vợ chồng đã quyết định tìm kiếm và thuê mặt bằng ngay Xí Nghiệp Cầu Tre, may mắn ở chỗ vợ chồng chị đã thuê được gần xí nghiệp đó mọi người ạ.
Vì bản thân hiểu rằng việc thuê mặt bằng cho đến việc bỏ công sức và tiền bạc để kinh doanh bao gồm cả việc giá nồi điện nấu phở hay còn gọi nồi nấu phở công nghiệp để hầm nấu. Thì một quán ăn 2k như này rất tốn nhiều chi phí nên bản thân mình có hỏi thử chị chủ xem thế nào: Chị nói thêm, tính từ thời gian quyết định mở quán cho đến khi hoàn thiện chỉ vỏn vẹn trong khoảng 1 tháng là mọi thứ đã hoàn tất. Biết rằng kinh phí quan trọng nhưng anh chị lại muốn tạo thêm nhiều bữa ăn phục vụ cho những ai cần đến, vì thế bản thân chị hay cả chồng cũng đều chấp nhận điều này; Dù không hứa chắc sẽ làm tới đâu nhưng anh chị sẽ tùy vào sức khỏe và khả năng của bản thân mà cố gắng được đến đâu hay đến đó, ít nhất ở thời điểm hiện tại bản thân có khả năng nên sẽ làm hết mình.
Sự nhiệt tình ở đây không chỉ là công sức và tiền bạc mà còn là tấm lòng của người nấu. Xét về thực tế mà nói, chồng chị Long vốn là thầy dạy bơi chứ không biết gì về ẩm thực nhưng vì muốn giúp đỡ mọi người và đồng hành cùng vợ nên bản thân sẵn sàng bỏ thời gian để học hỏi từng chút một về cách nấu và sẵn sàng nhận trách nhiệm đứng bán tại Tân Phú một mình cũng là điều đáng khâm phục các bạn nhỉ.
Vì tất cả những món anh nấu đều là món chay nên nguyên vật liệu chủ yếu sẽ từ rau củ quả và một số thực phẩm chay khác. Và món ăn hôm nay anh sẽ thực hiện là phở chay.
Lúc này anh cho tất cả vào túi vải cùng với một ít thảo quả và dùng thêm 2 quả dứa đã được gọt vỏ sạch là vắt lấy nước cho trực tiếp vào nồi phở đang ninh, còn phần cùi dứa cho vào trong túi vải rồi buộc chặt lại miệng túi mới bắt đầu cho vào nồi điện hầm xương => việc cho dứa vào nồi để hầm chung như vậy giúp nước lèo sẽ có phần thanh hơn gấp bội.
“Với cách nấu như này mọi người vẫn có thể nấu cho gia đình thưởng thức, cứ hầm càng lâu nước sẽ càng ngọt và thanh”
Để tạo nên một món chay thơm ngon thì một trong những điều quan trọng không thể bỏ qua là củ cải trắng: Ngoài những yếu tố trên thì củ cải trắng cần được hầm chung với nước lèo để giúp nước lèo tăng độ ngọt đáng kể - yếu tố này gần như không thể loại bỏ trong các món nước nấu chay khi muốn tạo độ ngọt tự nhiên: Nói cách khác, nếu ví như món mặn thì củ cải trắng có thể xem là xương ống.
Ở công đoạn này anh thái vỏ và rửa sạch rồi cho trực tiếp vào nồi hầm đến khi hoàn tất mới vớt ra cắt thành từng miếng vừa ăn. Vì cơ bản trong nồi phở sẽ cho rất nhiều nguyên liệu khác nữa mà bản thân anh phải để từng khay riêng cho mỗi loại thực phẩm nhằm mục đích khi bán dễ lấy hơn, nếu cắt củ cải thành từng miếng nhỏ cho vào rồi thì đến khi vớt ra sẽ tốn nhiều thời gian.
“Vì kinh nghiệm anh chưa nhiều nên những bước nào tiện hơn anh sẽ ưu tiên thực hiện, hạn chế việc lúng túng làm mất thời gian”.
Sau khi xong, anh chuyển sang giai đoạn thái nấm đông cô và nấm đùi gà thành từng miếng vừa phải. Đến khi thái xong phần nấm đùi gà cho trực tiếp vào nồi phở được ninh sôi bằng thanh nhiệt nồi nấu phở, còn về nấm đông cô chúng ta phải cần xào sơ: Đầu tiên, cho một ít dầu vào chảo với lượng lửa lớn đến khi dầu nóng dần bắt đầu cho hành tím + tỏi băm nhuyễn và đảo đều đến khi có mùi thơm sẽ cho nấm vào chảo rồi tiếp tục đảo đều khoảng từ 2 - 3 phút, lúc này thêm trực tiếp vào nồi phở đang ninh. Giúp nước lèo có độ thơm và trên mặt của nước lèo óng ánh lên lớp mỡ dầu nhìn khá đẹp mắt => thời điểm này nồi nước lèo khá nóng, dậy mùi từ túi nguyên liệu.
Tiếp đến anh sẽ cho bò viên chay vào nồi để nấu chín rồi với ra để vào khay riêng; Có cả bò chay miếng cũng làm tương tự.
Đối với rau ăn kèm sẽ gồm giá, rau ngò gai, ngò om, rau quế, ngoài ra sẽ có thêm hành tây - hành lá - ngò gai được thái nhỏ trộn chung và để vào tô riêng => Rau ăn phở mặn có gì thì rau phở chay vẫn có đầy đủ.
Riêng nước chấm có tương đen, tương ớt, nước mắm chay, nước tương => tất cả hàng có nhãn hiệu. Còn sa tế là cho chính tay chị vợ làm đó các bạn.
Bây giờ cũng đã khoảng 11 giờ trưa và lượng khách đã bắt đầu vào rồi đó mọi người. Nhìn chung, không gian quán có chỗ ngồi khá thoáng - sạch sẽ, tại quán còn có nước suối cho mọi người nữa nè.
Giờ thì mình ăn thử đây: Đầu tiên, nước lèo ngọt không kém gì so với phở thông thường đâu nè; phở chay chắc chắn sẽ có phần khác biệt về hương vị nấu so với phở mặn vì phở chay thiên hướng thanh đạm hơn - dễ ăn, gần như không bị ngán. Nước có độ ngọt thanh từ rau củ, thịt bò chay - nấm đều tạo cảm giác giòn dai nhẹ, rất vừa miệng. Cho thêm một ít sa tế vào phở và trộn đều khi ăn dậy lên mùi nồng của ớt và thơm vị đặc trưng riêng.
Gần như khi ăn mọi người không cảm nhận đây là phở chay đâu nè.
Tóm lại, cách nấu khá ngon các bạn ạ mỗi tô chỉ có giá 2k thôi đó mà đồ ăn trong tô ít nhất phải 7 8 loại rồi. Một tô phở chay chất lượng như vậy chắc chắn sẽ giúp được rất nhiều người đấy ạ. Hy vọng mọi người có thể đến ủng hộ cũng như nếu có thể trong khả năng bản thân hãy cùng chung ta hỗ trợ với anh chị ạ.