💚 Tiệm cháo vịt - vịt quay Cu Chì Bình Dương
💚 SĐT quán: 0274 3825 701
💚 Giá bán: 650.000VNĐ
💚 Địa chỉ: 28 Hồ Văn Cống, Tương Bình Hiệp, Thủ Dầu Một, Bình Dương
👉 Google Map: https://goo.gl/maps/cPTUu8YEgrrE7iJk9
Được rồi, chúng ta cùng đi vào chi tiết để tìm hiểu luôn nhé!
Như đã nói ngay từ đầu, quán ăn này nằm tại khu vực Bình Dương trên cung đường quốc lộ 13. Vì địa chỉ cụ thể ngay mặt tiền đường nên lúc tra thông tin để tìm kiếm cũng rất dễ dàng. Trong lúc tìm hiểu thì được biết rằng quán Cháo Vịt Cu Chì cực kỳ nổi tiếng tại nơi đây, thậm chí có rất nhiều thực khách từ Sài Thành, Củ Chi, Long An,... hay các tỉnh lân cận đều biết đến và hầu như cứ cuối tuần sẽ đến đây thưởng thức cùng gia đình & bạn bè.
Cu Chì quán hoạt động cả ngày từ 8 giờ sáng - 21 giờ tối: Tức trong khoảng thời gian này mọi người có thể đến bất kỳ lúc nào, mà theo mình nghĩ ở lượng thời gian này có thể hình dung rằng tương đối nhiều để thực khách lựa chọn khung thời gian thích hợp.
Đi đến nơi trải nghiệm vịt quay nổi tiếng trên lu quay vịt inox 304, điều đầu tiên có vẻ làm cho bản thân vô cùng ngỡ ngàng chính là quy mô quán cực lớn luôn nha mọi người. Đến mức cả khu đỗ xe oto lẫn xe mấy phải gọi là vô cùng rộng - hoành tráng, chắc đây là một trong những quán ăn đầu tiên mình có thể thấy riêng phần sân đỗ xe cho khách mà lớn đến mức như vậy. Khi bước vào trong, tổng thể không gian khá lớn và mọi người có thể hình dung quán ăn này cứ như một nhà hàng sinh thái. Bởi phần thiết kế có thiên hướng kiểu mở + cây xanh. Nói cách khác, khi nhìn vào quán điều đầu tiên chúng ta có thể nghĩ ngay đến một lâu đài rượu vang nổi tiếng tại Bình Thuận - khuynh hướng Châu Âu.
Ở quy mô lớn như thế quán cũng đã hoạt động hơn 20 năm rồi đấy mọi người ạ, nhưng sự nổi tiếng về chất lượng tại Cu Chì gần như không có sự hạ nhiệt mà ngược lại thực khách ngày càng đông đảo và ủng hộ nhiều hơn. Tại đây có bán chủ yếu các món vịt bao gồm vịt quay, vịt luộc, tim vịt, lưỡi vịt, cháo vịt,... có bán góc tư vịt quay - luộc hoặc nữa con; Dù biết giá bán mỗi con vịt quay hay vịt luộc đều rơi vào khoảng 650.000VNĐ => mức giá này thực sự nhiều người cũng chia sẻ với mình rằng khá cao so với mặt bằng chung, điều này bản thân mình thời điểm đầu đến đây cũng cảm giác như vậy. Bởi thực sự mà nói từ xưa giờ cho đến hiện tại chắc đây là lần đầu tiên trải nghiệm một món vịt quay giá cao đến thế. Tuy nhiên, mình phải vào trải nghiệm thực tế xem thế nào đã rồi chia sẻ đến các bạn.
Bước vào quán, nhìn một lượt thực khách bên trong vô cùng đông đúc, và thời điểm này đã khoảng 15 giờ chiều vào ngày cuối tuần. Xung quanh được bố trí bàn ghế chủ yếu bằng gỗ, đẩy mạnh sự sang trọng và thanh lịch quán. Khoảng cách mỗi bàn ăn khá xa nhằm mục đích tạo sự thoải mái - riêng tư cho mọi khách hàng đến đây.
Được xin phép và tiến vào bên trong khu vực bếp để có thể tận mắt thấy cô chủ chặt thịt cũng như chia sẻ thêm một số thứ của quán: Điều đầu tiên khi gặp cô là cô cũng tương đối lớn rồi nè, cô nói chuyện rất dễ thương và vui tính, lúc được hỏi cô cũng chia sẻ rất nhiệt tình: Quán vợ chồng cô đa phần chỉ bán các món chuyên về vịt như Bếp Việt đã nói lúc đầu. Trong lúc trò chuyện mình thấy chú đã đem mẻ vịt tiếp theo vừa được quay xong nóng hổi trên máy quay vịt bằng than “mùi thơm tỏa ra đặc trưng lắm các bạn, có cả mùi thơm của lá móc mật”. Theo như cô nói, vịt quay thường bán đến đâu quay đến đó nên cũng không biết được lúc đem mẻ mới lên là mẻ thứ bao nhiêu để chia sẻ cho mình. Nhưng cô biết rằng trung bình mỗi ngày bán khoảng một trăm mấy chục con còn những ngày cuối tuần như này có khi bán đến gần 200 con hoặc hơn và đặc biệt những dịp lễ tết gần như là kín chỗ dù biết tổng không gian vốn đã vô cùng rộng lớn => Điều này đồng nghĩa với việc dịp lễ, tết số lượng vịt ở trên chắc chắn sẽ tăng đáng kể nhỉ.
Đứng gần hơn để trò chuyện thì trước mắt mình thấy cô chặt từng miếng vịt vô cùng hấp dẫn, cô khứa bụng vịt và lấy nhân bên trong gồm lá móc mật - cà chua - nước vịt tiết ra: mỗi miếng vịt được cô chặt ra rất đều tay luôn đó mọi người và xếp trên dĩa một cách khá bắt mắt. Quay sang gần đó mình thấy trên bàn bếp có đến tận mấy thao nước chấm bao gồm nước chấm từ lá móc mật, nước mắm gừng, mắm gừng tỏi ớt hay cả thau dưa chua.
Tuy nhiên, vì đây là những mẻ vịt quay mới ra lò nên độ nóng khá cao buộc quá trình chặt thịt cô phải đeo bao tay rất dày, tránh tình trạng bị bỏng da đó mọi người => thấy thương cô chú quá các bạn nhỉ dù sao cô chú cũng đã rất lớn tuổi rồi.
Cứ mỗi bàn ăn gọi vịt quay nguyên con được dùng bếp than lò quay vịt hay vịt luộc sẽ được cô chặt thành từng miếng vừa ăn và chia đều trên 2 dĩa, tức mỗi dĩa sẽ là ½ con => cách chia này là vì cô muốn mọi người trong bàn ăn đều có thể dễ dàng lấy thức ăn hơn khi để 1 dĩa.
Cô khẳng định rằng với mỗi món ăn sẽ có nước chấm riêng ăn kèm, trong đó mỗi người sẽ là một chén nước chấm chứ không như mỗi quán ăn khác trên bàn chỉ có 2 - 3 chén chấm thôi. Điều này là vì cô muốn tạo sự thoải mái nhất có thể khi thực khách thưởng thức => Theo cách ăn này bao gồm cả nước chấm hay cách nấu món ăn như vậy thì theo mình nghĩ Sài Gòn rất ít quán có thể làm được như Cu Chì nhỉ.
Vì lượng khách hiện tại khá đông nên bản thân mình quyết định gọi món và ra bàn ngồi đợi trải nghiệm thôi nè. Món hôm nay mình gọi sẽ bao gồm nửa con vịt quay - nửa con vịt luộc + gỏi, cháo, lưỡi vịt chiên giòn. Đợi khoảng 10 - 15 phút là món ăn bàn mình đã lên đầy đủ nha các bạn, cứ mỗi người bàn mình ngoài việc lên đủ các món ăn chính và kèm rau dưa + dưa chua sẽ được cho riêng mỗi người đến 3 chén nước chấm bao gồm nước chấm gừng, nước chấm lá móc mật, nước tương + tương ớt.
Vào việc chính, trải nghiệm thôi nè: Đầu tiên mình sẽ ăn thử vịt quay bằng lò quay vịt có kính cảm thấy da vịt đậm đà - màu sắc bắt mắt, thịt bên trong bọng nước và ngọt thịt - ít mỡ khi ăn không tạo cảm giác quá ngán, nếu được các bạn nên ăn kèm với dưa chua và chấm với nước chấm lá móc mật sẽ tăng vị giác, cảm nhận ngon hơn rất nhiều.
Nói thêm một chút về nước chấm lá móc mật: Nước chấm này là nước trong bụng vịt được nấu lại trong quá trình chặt vịt lúc đầu, sau khi hoàn thành sẽ múc ra từng chén riêng phục vụ khách.
=> Thậm chí điểm đặc trưng của món vịt này chính là không tạo độ tanh hay hôi như những quán vịt khác chế biến. Nguyên nhân, nếu vịt không chế kỹ lưỡng hoặc không có kỹ thuật làm thì thịt sau khi chế biến sẽ có mùi hôi khó chịu mà không phải ai cũng dùng được.
Riêng dĩa lưỡi vịt chiên giòn chấm chung nước tương + tương ớt thì chắc đây là lần đầu tiên mình thưởng thức: Cảm giác ăn có phần giòn phía ngoài mềm bên trong, chung quy là dễ ăn nhưng hơi lạ miệng so với mình => Lưỡi vịt này không phải lấy tại vựa mà là lấy trực tiếp từ những mẻ vịt làm vịt quay và vịt luộc => tức là đồ mới hoàn toàn trong ngày, tuy nhiên số lượng chỉ có hạn không nhiều lâu các bạn.
Như đã được nói lúc đầu, nhiều bạn có chia sẻ về giá bán từng món ăn tại quán khá cao gần như giá bán nơi đây phải nói là cao nhất nhì so với những tiệm vịt quay khác. Tuy nhiên khi đến đây thưởng thức, cá nhân mình thấy lúc đầu thật sự không hề rẻ nha mọi người nhưng lúc đã dùng thử món ăn thì theo mình cũng không quá cao đâu nè. Lý do mình nói như vậy là vì các bạn có thể hiểu rằng quán đi đôi với câu “tiền nào của nấy” ý: Từ bàn ghế, không gian, cách phục vụ, chất lượng món ăn,... hay thậm chí là cả dịch vụ khách hàng nữa các bạn, nên nếu xét về thực tế chúng ta sẽ cảm thấy phù hợp.
=> Tất nhiên nếu mọi người cảm thấy phù hợp với túi tiền thì cứ ghé đến trải nghiệm hen, bởi theo mình nếu như quá đắc thì làm sao các thực khách nơi đây rất sẵn sàng đến dùng với số lượng đông như vậy, bao gồm cả các tỉnh thành khác và cả Sài Gòn đều đến tận đây thưởng thức đúng không nè.
Thật may mắn khi được bước vào khu bếp riêng dùng để quay vịt của quán, tiến vào bên trong mình có thể thấy đến hơn cả trăm con vịt với màu sắc vàng cam đang treo trên các thanh treo inox được hong khô bằng quạt và nhiệt độ tự nhiên ngoài trời. Tất nhiên, các giai đoạn từ sơ chế cho đến ướp gia vị bên trong bụng vịt hay ướp gia vị bên ngoài, bơm tách da đều đã hoàn tất nên lúc bước vào mới thấy được cảnh vừa nói ở trên.
Như chú chia sẻ, vịt phải hong trong khoảng thời gian nhất định, khi nào cần quay mẻ mới để phục vụ khách hàng sẽ thấy lần lượt mỗi mẻ cho vào xe quay vịt với kích thước lò quay vịt tương đối lớn. Cụ thể, quán thường sử dụng cả lò quay có dung tích từ trung bình đến lớn, nhưng những lò lớn thường sẽ ưu tiên khi dùng trong các trường hợp quá gấp để có thể giúp thời gian quay nhanh chóng hơn cũng như chín vàng đều, còn thường ngày sẽ chủ yếu sử dụng những loại lò trung bình. => Cu Chì quán bán tới đâu sẽ quay tới đó chứ tuyệt đối không quay trước quá lâu làm mất đi hương vị của vịt => Tức là nếu mọi người ăn đa phần sẽ được ăn vịt nóng.
Bây giờ, chú sẽ bắt đầu lấy từng mẻ cho vào lò quay để hong khô da cũng như để da giòn hơn. Cứ mỗi con vịt mình thấy có kích thước khá lớn có thể vài kg cho mỗi con thì phải, vì nó khá to so với những con vịt quay mình từng thấy. Lúc này mình thấy chú để khoảng chừng 10 - 15 phút rồi bắt đầu trở vịt sang mặt khác và tiến hành quay đến khi chín và đem ra để bán.
Phía sau sẽ có một nơi để vịt sống sẵn, những con vịt này được lựa chọn sẵn để quay nướng, là loại vịt lông trắng khá lớn.
=> nhìn chung không gian khu vực này rất sạch sẽ.
Lúc trò chuyện mới được biết chú dù cũng lớn tuổi nhưng chú sẽ là người trực tiếp đứng quay vịt còn riêng về phần công thức - hương vị sẽ do cô thực hiện. Riêng các nhân viên thường chỉ hỗ trợ chứ không đứng bếp chính để làm như cô chú.