Bí quyết chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon chuẩn vị Bắc
Ngày đăng: 15:27 12-11-2022 | 1681 lượt xem
Vào dịp Tết đến Xuân về chúng ta sẽ cảm nhận được không khí bắt đầu se lạnh cùng những buổi họp chợ xuân rộn rã khi người người - nhà nhà đều mua bánh mứt - bông trái để tô vẽ cho gia đình thêm sắc màu. Trong đó, một món ăn được mệnh danh là cổ truyền ngày Tết có lịch sử lâu đời tại miền đất Việt không thể không nhắc đến bánh chưng.
Dù rằng bánh chưng được mệnh danh là đặc sản ngày tết quê nhà nhưng không phải bất kỳ gia đình nào cũng biết gói bánh. Vậy thì, hôm nay nếu bạn muốn trải nghiệm cách gói bánh chưng chuẩn vị Bắc hãy cùng Điện Máy Bếp Việt xem hết bài viết bên dưới nhé.
Các nguyên liệu gói bánh chưng chuẩn vị Bắc
-
Lá dong: Loại lá không quá già hoặc quá non, kích thước cỡ trung hoặc đại => tùy vào người dùng, mỗi cái bánh sẽ có 4 chiếc lá.
-
Lạt: Dùng lạt giang, mỏng - nhẹ - dẻo dai (có thể mua ngoài chợ). Mỗi chiếc bánh thường dùng từ 2 - 4 dây lạt, tùy theo cách gói bạn muốn: hình chữ thập hay hình vuông trên lá bánh.
-
Gạo nếp: Chọn loại tốt có hạt to - tròn - đều (bánh chưng trung bình sẽ từ 1kg - 1kg5) => Mọi người mua theo số kg mong muốn.
-
Đậu xanh: Chọn đậu xanh tiêu - hạt vừa, vàng tự nhiên sẽ tạo nên độ thơm ngon cho phần nhân: (Tỉ lệ thông thường gói bánh là 8 phần nếp 2 phần đậu).
-
Thịt heo: Nên mua thịt heo mới, tươi có màu đậm, dùng loại 3 chỉ để gói bánh là ngon nhất.
-
Nồi luộc bánh chưng: Trường hợp nấu cho gia đình có thể dùng nồi điện nấu bánh chưng với dung tích vừa phải hoặc cỡ nhỏ => gia đình bạn ít người; Nếu nấu dùng để kinh doanh nên chọn loại nồi nấu bánh chưng có ngoại hình vuông vắn và dung tích lớn hơn.
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu
Hướng dẫn chọn và sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng
Lá dong:
- Chọn lá dong bánh tẻ, không quá non cũng không quá già.
- Rửa sạch 2 mặt lá, phơi ráo nước.
- Tách phần sống lưng lá để gói dễ dàng hơn.
- Kích thước lá tùy thuộc vào kích thước bánh.
Lưu ý: Bánh chưng gói bằng lá dong sẽ ngon và có màu xanh đẹp hơn lá chuối.
Gạo nếp:
- Chọn gạo nếp hạt to, tròn, đều để bánh dẻo thơm.
- Vo gạo 3 lần nước cho sạch.
- Ngâm gạo trong nước 2 tiếng cho nở mềm.
- Trộn gạo với ít muối để bánh đậm đà hơn.
Đậu xanh:
- Rửa sạch đậu xanh 3 lần nước.
- Ngâm đậu trong nước 2 tiếng.
- Trộn đậu với ít muối và bột ngọt.
- Đun đậu chín hoặc để sống tùy thích.
Thịt heo:
- Chọn thịt ba chỉ tươi, có màu hồng, săn chắc.
- Ướp thịt với tiêu và bột ngọt khoảng 2 tiếng.
Nồi luộc bánh:
Cách gói và luộc bánh chưng ngon, đẹp mắt
- Bước 1: Để đảm bảo quá trình gói bánh sạch sẽ bạn nên chuẩn bị một chiếc mâm có kích thước tương đối rộng rồi bắt đầu cho 2 lá vào mâm xếp thành hình chữ thập sao cho mặt lá không có gân hướng lên trên.
- Bước 2: Lần lượt cho 1 chén nếp vào giữa lá dong và trải đều “vừa phải để tạo thành 4 góc”, sau đó cho một phần đậu xanh lên trên => thêm thịt heo => cho một ít đậu xanh => Một chén gạo nếp còn lại để phủ kín. Mọi người bắt đầu cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu vỏ lá sao cho vuông vắn => Tiếp tục cho thêm 2 chiếc lá xếp thành hình chữ thập và gói như lần đầu, tạo độ chắc chắn cũng như tránh trường hợp quá trình nấu nước sẽ vô bánh làm cho bánh chưng bị nhão không ngon. (Có nghĩa mỗi chiếc bánh có đến 4 chiếc lá dong để hoàn thành sản phẩm).
- Lưu ý: Mọi người cứ ước lượng nếu gói chiếc bánh 1kg thì phần thịt heo nên cho khoảng 1 lạng rưỡi thịt để làm nhân, còn với bánh 1kg5 thì lượng thịt làm nhân phải gấp đôi => tạo độ béo ngọt vừa phải của bánh.
- Bước 3: Mọi người nên gói bánh chắc tay đôi chút để bánh có thể trở nên góc cạnh hơn, đồng thời giúp cho bánh chín đều và chắc chắn hơn. Kiểm tra và dấu các mép thừa của lá. Lúc này bạn có thể dùng dây lạt để buộc lại theo hình chữ thập hoặc hình vuông là hoàn thành.
- Bước 4: Sau khi xong hết tất cả các bước bạn có thể dùng tay để ấn nhẹ cho bánh tạo độ chắc chắn hơn.
- Bước 5: Khi đủ lượng bánh mong muốn hoặc đủ với dung tích nồi luộc bánh chưng thì mọi người bắt đầu xếp một ít lá dong hoặc phần sóng giữa lá dong vừa tách lúc đầu để vào đáy nồi nấu bánh rồi mới bắt đầu xếp bánh lần lượt vào nồi luộc bánh chưng.
- “Quá trình xếp bánh cũng phải cần kỹ lưỡng và đều lên nhau: Điều này quyết định làm cho bánh có chín đều hay không đó mọi người, nên chú ý nhé (xếp bánh nên đưa phần bụng vào trong thân nồi)".
- Bước 6: Nước sẽ cho vào nồi sấp sấp trên phần mặt bánh, lúc này bạn có thể lấy một mặt phẳng bằng inox hay bất cứ loại gì có thể chịu nhiệt để dằn phần mặt trên của bánh và cho vài viên gạch để cố định lại. Khi nước được đun sôi khoảng 1 tiếng 30 phút là có thể lấy gạch và mặt phẳng cố định.
- Bước 7: Đậy nắp và đun lửa thật lớn trong khoảng 10 tiếng. Có thể dùng bếp nấu bánh chưng với nhiên liệu gas/ than/ điện đều được, bởi chất lượng của bánh đều sẽ như nhau.
- Bước 8: Bánh chín có thể vớt ra để ráo tự nhiên khoảng 10 tiếng là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi bóc bánh
- - Một trong những nguyên tắc bóc bánh là không nên để tay chạm vào bánh mà chỉ cầm vào vỏ thôi, lúc này mới lấy từng lớp lá ra sẽ thấy màu bánh xanh tự nhiên (hoặc dùng lá nếp sẽ có màu xanh đậm hơn đôi chút tạo độ thơm và bắt mắt).
- - Bánh chưng không giống như các loại bánh thông thường nên khi tách bánh cần dùng dây lạt để tách sẽ tốt hơn thay vì dùng bằng dao. “Bạn tách dây lạt thành từng sợi nhỏ rồi sắp thành từng góc mong muốn, lúc này mới đặt chiếc đĩa lên và úp ngược bánh lại rồi lấy hết lá ra. Cuối cùng, cầm 2 đầu dây chéo đôi lại là có thể tách đôi phần bánh, lần lượt như vậy với các dây còn lại là hoàn tất.
Bài chia sẻ về cách gói bánh cũng như nấu bánh chưng của Điện Máy Bếp Việt sẽ kết thúc tại đây, hy vọng thông qua bài viết có thể giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong việc gói bánh vào những ngày tết đến này nhé.
XEM THÊM
Xem tất cả bài viết