Cách làm vịt quay Bắc Kinh đòi hỏi kỹ thuật tinh tế, nguyên liệu tươi ngon, và sự am hiểu về văn hóa ẩm thực người Hoa. Từng miếng thịt thơm ngon, da giòn chảy đều, kết hợp hoàn hảo với nước chấm vịt nướng đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm vịt quay bằng lò quay vịt chuẩn vị Bắc Kinh, hãy cùng Điện Máy Bếp Việt đọc ngay bài viết sau để khám phá các bước thực hiện chi tiết.
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết và một số lưu ý khi chọn lựa:
Để có được món vịt quay Bắc Kinh với lớp da giòn rụm và hương vị đậm đà, quá trình chế biến cần được thực hiện một cách tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành. Từng bước dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên món ăn truyền thống Trung Hoa này ngay tại nhà một cách chuẩn vị.
Cách chế biến vịt quay ngon bắt đầu từ khâu chuẩn bị và sơ chế thịt vịt. Dù chọn vịt làm sẵn hay vịt sống, việc làm sạch lông và nội tạng là bước đầu tiên. Để khử mùi hôi tự nhiên, bạn cần sử dụng hỗn hợp gồm 50g gừng đập dập, 150ml nước lọc, 2 muỗng canh muối, và 2 muỗng canh rượu trắng. Thoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con vịt trong 5 - 10 phút. Sau đó, rửa lại vịt với nước sạch và để ráo.
Để làm gia vị ướp thịt vịt thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một chảo lớn. Bắt đầu với 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, và 1 muỗng canh hành tím băm. Đun chảo trên lửa nhỏ và xào cho đến khi tỏi và hành dậy mùi.
Sau đó, đổ hỗn hợp hành tỏi ra tô. Thêm 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2,5 muỗng cà phê đường, 0,5 muỗng cà phê tiêu xay, và khoảng 3 gram ngũ vị hương. Trộn đều tất cả gia vị với nhau.
Tiếp theo, thoa đều hỗn hợp gia vị này vào bên trong bụng con vịt. Cho thêm đầu hành lá vào trong bụng, sau đó dùng xiên que may bụng vịt lại và buộc chỉ để giữ chặt.
Để tạo lớp màu hoàn hảo cho món vịt quay, bạn sẽ cần chuẩn bị một hỗn hợp gồm: nửa chén giấm đỏ, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm trắng, 50ml nước lọc, 1 muỗng canh mạch nha, một ít màu gạch tôm, và 1 muỗng canh nước ấm. Hòa tan tất cả để tạo nên lớp màu sắc đặc trưng và hấp dẫn.
Trước tiên, bạn hãy đun sôi một chảo nước lớn. Chần sơ vịt qua nước sôi để da săn lại. Sau đó, đặt con vịt vào một cái thau lớn. Sử dụng cọ để quét đều hỗn hợp màu lên khắp bề mặt vịt. Để vịt phơi nắng trong 3 tiếng để lớp màu thấm đều.
Để làm món vịt quay Bắc Kinh thơm ngon, vàng giòn hoàn hảo, các bạn cần chuẩn bị một chảo dầu lớn, đủ để chiên ngập vịt. Nhiệt độ chiên nên duy trì khoảng 120 độ C. Đừng mở lửa quá lớn để tránh làm cháy bề mặt vịt. Chiên trong 120 phút, trong khi chiên, dùng vá xối dầu lên vịt để da được giòn và thấm đều hương liệu.
Khi vịt đã chín vàng, các bạn vớt ra và treo lên nếu có móc treo. Nếu không, hãy để vịt ráo dầu trên mâm, rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
Để làm nước chấm cho vịt quay Bắc Kinh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản. Bắt đầu với 1 chén nước lọc, thêm vào 1/2 muỗng tương hột xay, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt, và 1/2 muỗng muối. Khuấy đều hỗn hợp.
Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm. Khi hành và tỏi đã thơm, đổ hỗn hợp nước chấm vào chảo, đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, thêm một chút nước cốt chanh và tiêu xay.
Vịt quay sau khi hoàn tất, có màu sắc hấp dẫn. Thịt vịt thơm lừng, da giòn tan. Khi chặt thành từng miếng vừa ăn, bạn sẽ thấy lớp da giòn kết hợp với lớp thịt mềm mại bên trong, tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo. Bày ra đĩa, thêm vài lát rau sống hoặc hành lá, món ăn trở nên cuốn hút hơn.
Để tạo ra một món vịt quay Bắc Kinh đậm đà hay món vịt quay tứ xuyên thơm ngon, việc chọn vịt ngon là yếu tố then chốt. Thịt vịt có ngon, công thức vịt quay mới đạt chuẩn. Không phải chỉ riêng gia vị hay cách chế biến vịt quay, mà việc chọn vịt quyết định thành công. Dưới đây là cách chọn vịt ngon:
Để có một món vịt quay Bắc Kinh đúng chuẩn, bạn cần lưu ý những chi tiết nhỏ trong từng công đoạn chế biến. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng món ăn và tránh các sai sót không mong muốn.
Vừa rồi, chúng ta đã tìm hiểu chi tiết cách làm vịt quay Bắc Kinh với các bước chuẩn bị từ nguyên liệu, công thức vịt quay cho đến kỹ thuật quay và làm nước chấm. Hy vọng những phương pháp quay vịt từ Điện Máy Bếp Việt sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn đậm đà hương vị người Hoa ngay tại nhà. Nếu bạn còn thắc mắc về cách nấu vịt quay hay bất kỳ bước nào trong quá trình hướng dẫn quay vịt, đừng ngần ngại liên hệ hoặc để lại bình luận để chúng tôi có thể hỗ trợ thêm.