💚 Tiệm bánh mì heo quay Minh Vĩnh Phát
💚 SĐT quán: 039 909 8626
💚 Giá bán: 20.000VNĐ - 350.000VNĐ
💚 Địa chỉ: 141A Minh Phụng, Phường 9, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
👉 Google Map: https://goo.gl/maps/Y6krjezreqKtUcLE7
Phải công nhận rằng thật may mắn khi vừa ngỏ ý là anh chủ đã sẵn sàng giúp đỡ trong việc này, vì hầu hết những việc chia sẻ các công đoạn là bí quyết riêng của mỗi quán nên sẽ không dễ dàng cho bất kỳ ai biết đâu nè.
Được rồi, cùng mình đi đến quận 6 đường Minh Phụng để tìm hiểu quá trình quay thịt heo thôi nào…
Chào các bạn, hiện mình đang có mặt tại khu chợ lớn nơi đây cũng gần nhà riêng của anh Minh - chủ quán tiệm bánh mì heo quay mà Bếp Việt sắp chia sẻ đến các bạn rồi đây. Nơi anh ở cũng gần với cung đường mở tiệm tại địa chỉ 141 Minh Phụng, Phường 9, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời điểm có mặt nhà anh đã là khoảng 8 giờ tối rồi nha các bạn, và anh đã rửa thịt heo tươi xong rồi treo từng miếng lên thanh treo tại khu vực bếp chờ đến khi ráo nước rồi sẽ bắt đầu tiến hành các công đoạn ướp quay. Việc này cũng giúp cho quá trình ướp thịt nhanh thấm hơn thông thường.
Theo lời chia sẻ thì tiệm anh sẽ chọn phần thịt vai, ra rọi, ba rọi rút xương (loại mắc nhất), vài kg nạc để làm xá xíu: Anh Minh cũng nói lý do không chọn phần đùi vì thời điểm trước đã có từng làm qua nhưng vì dễ khô nên đã chọn phần vai để thay thế, tức là phần vai sẽ tạo độ mềm béo và ngon hơn.
Nhìn sơ một lượt sẽ thấy khu bếp đi đôi với một chiếc bàn inox cứng cáp, phía trên là thanh treo và những móc treo dùng để cố định từng tảng thịt heo và treo lên thanh sắt nhằm thuận tiện hơn trong việc ướp thịt. Sau chiếc bàn này có đến tận 4 chiếc lò quay vịt bằng than, nhìn sơ cả 4 đều sở hữu dung tích từ trung bình đến lớn. Tuy vậy nhưng nếu đối với những ngày thường anh chỉ dùng chủ yếu từ 1 - 2 lò vịt là chủ yếu. Còn riêng những ngày cao điểm như cúng, lễ,... sẽ cho hoạt động 1 lúc 4 chiếc lu quay heo inox để quay kịp các mẻ thịt heo - vịt trong những ngày này. Bản thân anh cũng có dự tính rằng sẽ mua thêm một chiếc lò quay heo thay lý nhưng sau khi nghĩ kỹ hơn chắc có lẽ anh lựa chọn lò quay vịt 850 để phục vụ tốt hơn quá trình kinh doanh cũng như giảm thiểu công sức người dùng.
Bây giờ, chúng ta sẽ bước vào chi tiết các giai đoạn sơ chế thịt thôi vì bây giờ chúng đã gần như ráo hết nước vừa rửa.
Bước đầu, sẽ cho từng miếng thịt heo tươi sống đặt trên bàn inox, lúc này anh chủ sẽ khứa trên mặt từng mảng thịt để bắt đầu ướp muối vào thịt => vừa tạo độ đậm đà vừa tránh tình trạng để đến khuya mới có thể quay thịt thì bị hư. Việc ướp muối vào từng khứa thịt trên bề mặt thịt heo phải dùng trực tiếp bằng tay đã rửa sạch chứ không nên dùng bao tay, vì lúc ướp các bạn không thể cảm nhận được nơi nào nhiều muối hay ít muối hoặc có thể nói chỗ mặn chỗ nhạt.
Đối với ba rọi thường khá mỏng nên chỉ cần ướp muối lên trên là được, không cần phải dùng đến dao khứa trên mặt thịt như cách khứa thịt vai.
=> Thời điểm trước phải bỏ đi khá nhiều thịt cũng bởi vì lúc quay thịt không nổ mà chuyển sang giòn dai làm cho chất lượng heo quay đi xuống thời điểm đó. Cho đến nay bản thân có rất nhiều kinh nghiệm bởi những thất bại trên làm cho anh rút ra nhiều bài học. Tuy vậy anh sẽ không nhận học viên vì bản thân quá bận với những việc này rồi.
Chú ý: Chỉ ướp phần giữa thịt không ướp gia vị ra phía rìa ngoài dễ bị cháy khét cũng như dễ chảy xuống thấm da, làm cho da heo cũng bị khét theo lúc quay, bạn cứ yên tâm vì lúc đầu có ướp muối đều thịt nên cơ bản thịt đã có phần đậm đà.
Nếu đã ướp hoàn tất thì tạm thời chúng ta để cho thịt tại bàn bắt đầu ngấm gia vị dần, trong lúc này anh Minh sẽ chuyển sang nhóm lửa và chờ đợi khoảng 20 - 30 phút để thịt ngấm đủ và chuyển qua phần thái thịt nạc và ướp làm xá xíu trong lúc than hừng, để xá xíu có độ đậm đà cao và mềm thịt thì Bếp Việt khuyên các bạn thái thịt ở mức vừa phải không quá lớn dễ dẫn đến tình trạng khô - cứng - không thấm bên trong sau khi quay chín.
Mọi thứ đã xong thì giờ đây chúng ta bắt đầu dùng những thanh móc treo thịt lên thanh treo và dùng nước sạch rửa sơ lại ngoài lớp da nhằm loại bỏ các gia vị ướp lúc nảy thấm vào bề mặt da “tránh cháy thịt”.
Đến một khoảng thời gian quy định riêng thì anh chủ bắt đầu lấy thịt ra và tiếp tục treo trên thanh sắt phía trên bàn bếp. Lúc này sẽ lấy dụng cụ xăm da và xăm đều phía ngoài mặt da heo rồi khìa mặt ngoài, quá trình này để đảm bảo loại bỏ tất cả phần lông còn thừa cũng như tạo độ săn thịt cho da => công đoạn chủ yếu xử lý da.
Một lần nữa, tiếp tục cho phần thịt heo vào lu quay heo inox nhưng lần này chỉ để lửa ở mức vừa phải và xoay phần thịt nạc ra ngoài rồi cho quay đến khuya để cho thịt thấm vị chín đều. Cho đến 2 giờ sáng sẽ quay lại và bắt đầu những công đoạn chính là quay thịt.
Lúc đã xong các bạn nên giảm lửa và cho thịt chín đều hơn một chút rồi mở nắp nồi sẽ thấy lượng mỡ bên trong thịt heo tiết ra rất nhiều ở phần đáy lu vịt, tuy nhiên phải để thêm 10 phút cho ráo phần mỡ thừa rồi mới đem ra ngoài. Sau đó dùng nước gia vị riêng quét lên một lớp mỏng ở phần thịt và tiếp tục hong trong lò để ráo rồi đem ra. Cùng lúc đó các bạn xiên phần thịt xá xíu vào thanh xiên rồi cho vào lò quay quay liên tục ở nhiệt lượng trung bình rồi lấy ra, quét một lớp nước gia vị tương tự như heo quay rồi hong trong lò khoảng thời gian ngắn lấy ra.
=> Với da heo mọi người dùng một con dao lẹm bỏ bớt những phần bị cháy để nguyên tảng thịt có sự đồng nhất: Nhưng lúc quay xong thì bản thân thấy rằng thịt heo của anh quay rất đều để kiếm những phần bị cháy là cực kỳ ít
Như anh Minh nói rằng trước khi ra bán phải rút hết tất cả xiên thịt được xiên cố định trước đó. Như vậy là đã hoàn thành quá trình quay thịt rồi, với cách quay này các bạn có thể giữ độ giòn của da đến ngày hôm sau.
Được rồi chuyển nhanh sang phần trải nghiệm tiệm bánh mì heo quay Minh Vĩnh Phát luôn nhé các bạn.
À tiệm anh chủ chuyên bán bánh mì heo quay 20.000VNĐ/ ổ và có cả bánh hỏi heo quay 30.000VNĐ/ hộp, mỗi phần sẽ đi kèm với rau - dưa - đồ chua - cải chua - nước mắm tỏi ớt. Mỗi phần cả bánh mì và heo quay mình thấy anh bán cho khách khá nhiều nha các bạn và lượng khách vào mua cũng khá đông dù hiện tại chỉ hơn 6 giờ sáng thôi nè. Tất nhiên ai muốn mua riêng anh đều có bán hết mọi người ạ, tùy vào nhu cầu thực khách muốn mua thế nào thì cứ nói anh chủ hen.
Thường thì các khách đến đây đều thích ăn phần thịt mỏng hơn chút vì lúc quay thịt mỏng sẽ thấm đậm gia vị hơn các loại thịt vai hơi dày.
Bếp Việt thấy đây là ổ bánh mì chất lượng vào buổi sáng phù hợp cho hầu hết tất cả mọi người luôn ý, nếu mọi người thấy thích có thể ghé đến quán để mua bánh mì hoặc bánh hỏi để làm bữa ăn sáng hen cũng như ủng hộ tiệm anh vậy.