Có vẻ như cũng đã lâu mình chưa ghé lại miền tây sông nước để tìm kiếm những quán ăn chất lượng và chia sẻ đến mọi người rồi thì phải. Thì ngày hôm nay mình đã có dịp quay lại vùng đất Bạc Liêu và tiếp tục cuộc hành trình tìm các món ăn đến cho mọi người. Như những lần trước mình đều chia sẻ những quán ăn với mặt tiền đường lớn là chủ yếu, nhưng hôm nay có đôi chút thay đổi rằng quán ăn mình sắp giới thiệu tới đây lại nằm trong hẻm nhỏ và quán cũng không phải quá lớn nhưng bù lại chất lượng của quán sẽ làm bạn hài lòng đấy nhé!
Thôi thì các bạn hãy cùng Điện Máy Bếp Việt đi vào chi tiết để hiểu rõ hơn về quán ăn mình chuẩn bị chia sẻ đến mọi người hen.
Hiện tại chỉ đang hơn 6 giờ sáng, mình đã có mặt tại con hẻm đi đến quán hủ tiếu nè các bạn, nói chung con đường đi đến quán cũng không phải gọi là quá nhỏ đâu chỉ là so với những quán mình từng giới thiệu thì quy mô của quán ăn này thật sự không bằng. Con đường hiện đã được tráng bê tông nên rất thông thoáng và dễ đi, vì thế mọi người không phải lo lắng về việc đi tìm quán đâu.
Thật sự hồi đầu mình nghĩ quán sẽ rất khó kiếm nên mới đi sớm đến như vậy nhưng cũng may là có bạn bè trực tiếp dẫn đường nên chỉ tốn ít phút là có mặt ngay tại quán rồi.
Trước khi quyết định tìm đến đây mình có nghe bạn bè nói rằng tại quán rất đặc biệt với chiếc nồi nấu hủ tiếu bằng điện, còn đặc biệt thế nào bản thân mình phải tự đến trải nghiệm: Mọi người cứ làm mình tò mò quá nên không thể kìm lòng và quyết định đi đến quán.
Đến trước quán, ngay từ phía xa là đã nghe mùi thơm nhẹ của nồi nấu hủ tiếu rồi đó cả nhà. Tiến gần lại hơn, mình thấy tổng thể không gian cũng khá thoáng dù nằm trong hẻm nhưng vẫn theo khuynh hướng ngoài trời vì thế thực khách đến đây đều rất dễ chịu và cảm nhận được bầu không khí trong lành. Vì quá tò mò nên mình đã tiến lại gần ngay chiếc nồi nước lèo để tìm hiểu thì thật sự chúng làm mình bất ngờ lắm ý: Bên trong nồi là nước lèo rất trong nếu không được nói trước thì mình lại nghĩ quán ăn này nấu hủ tiếu chay để kinh doanh không đó cộng thêm phần vì trên mặt nước lèo có rất nhiều cà rốt đang được hầm chung. Tuy nhiên, Bếp Việt có thể phân biệt được nhanh chóng đây là nồi nước lèo hầm với thịt vì trong nồi có huyết nên có thể nhận ra là nấu hủ tiếu mặn chứ không phải chay.
Vì cũng đang đứng gần tủ bán hủ tiếu của chị nên mình cũng nhân cơ hội này trò chuyện vài câu với chị chủ: Chị có hỏi mình ăn gì? tại quán chị có bán hủ tiếu mì, bánh lọt giò heo, mì gói, mì tươi,... muốn ăn món nào chị sẽ làm luôn cho nhanh. Trong lúc phân vân thì các cô chú thực khách tại đây có chia sẻ rằng mình nên gọi hủ tiếu mì nước hoặc khô để thưởng thức bởi tại quán này có cách làm hủ tiếu gõ khô hay còn gọi cách làm hủ tiếu trộn vô cùng thơm ngon. Vì cũng không biết chọn lựa thế nào nên mình cũng gọi hủ tiếu khô xá xíu để trải nghiệm xem thế nào vì chị chủ nói đây là món best seller của quán luôn ý.
Trong quá trình đợi chị chủ ra món thì chị chủ có nói chuyện với mình, lúc này mới biết chị tên là Trinh: Quán chị đã bán mấy chục năm rồi nhưng người bán là mẹ chị sau này chị mới là người bán thay. Thời điểm trước quán bán ngay chợ và có thuê một số nơi mặt tiền nhưng vì việc cá nhân nên cuối cùng chị đã quyết định dời quán vào tại nhà để bán. Tính đến thời điểm hiện tại, quán đã dời vào đây khoảng gần 2 năm, dù thời gian không quá ngắn nhưng vì từng đổi vị trí quán liên tục nên hiện vẫn chưa có nhiều khách hàng cũ tìm ra, đó là lý do vì sao quán vẫn còn chưa đông như thời điểm ban đầu => Từ đó các bạn có thể hiểu rằng tại sao quán không có tên cụ thể, đa phần phải có thổ địa nơi đây chỉ dẫn mới dễ tìm kiếm.
Chắc rằng, khi nói đến đây thôi mọi người cũng đã hiểu được quá trình hoạt động của quán cũng như sự đa dạng của món ăn tại quán chị Trinh rồi đúng không nào. Thôi thì chị cũng đã làm xong hủ tiếu cho mình rồi đây, mình sẽ ra bàn thưởng thức rồi chia sẻ cảm nhận đến mọi người luôn đây.
Như mình nói lúc đầu, mình sẽ gọi hủ tiếu khô xá xíu để có thể thưởng thức cách nấu nước lèo hủ tiếu người hoa xem thế nào, điều này được khách chia sẻ rằng chị chủ có cách nấu tương tự như người hoa rất ngon. Vì là hủ tiếu khô nên chúng sẽ có 2 phần riêng biệt bao gồm hủ tiếu trộn và chén súp ăn kèm: Ở phần khô sẽ gồm có mì khô + hủ tiếu, rau, giá, xá xíu, chả lụa, tim, gan, tôm chiên bột => tất nhiên đã được trộn đều với nước sốt trước đó, riêng phần xá xíu là được tự chị chủ khìa luôn nha cả nhà. Đối với phần nước lèo sẽ có cả giò, xương nạc, cà rốt, hẹ, hành phi => Rất đầy đủ cho một tô hủ tiếu chất lượng.
Húp thử một miếng nước lèo cảm giác có vị ngọt thanh từ xương cộng với rau củ được hầm chung nên phần nước được nâng thêm độ ngọt tự nhiên, phần giò và thịt nạc đều có độ mềm - dai nhất định, lúc ăn không tạo cảm giác quá béo của mỡ có trong thịt. Đối với hủ tiếu, lúc ăn mình cảm nhận sợi hủ tiếu dai nhẹ được trộn đều rất đậm vị nên gần như mình không nêm nếm thêm, thịt xá xíu có vị đậm đà - mình rất thích món này.
Còn chả, gan, tim, tôm chiên được trộn chung với sốt hủ tiếu thế nên chúng hòa quyện lại với nhau rất hợp khẩu vị luôn cả nhà. Tuy nhiên, bản thân ăn hơi ít nhưng phần hủ tiếu chị đem ra hơi nhiều so với sức ăn của mình, vậy nên nếu các bạn ăn ít thì cứ dặn chị trước hen. Hơn thế, hủ tiếu của chị trộn rất hay ở chỗ khi ăn đến phần dưới vẫn còn độ nóng nhất định => cảm giác như vừa mới đem ra.
Ở mỗi phần sẽ đi kèm với một chén nước tương được nấu theo công thức riêng của quán, lúc ăn rất lạ miệng và kích thích vị giác.
Cuối cùng, mình xin kết thúc bài viết tại đây và điều mình muốn nói với tất cả mọi người rằng hủ tiếu của quán rất ngon nha, có vẻ như nhờ vào nồi nấu hủ tiếu với cách nấu đặc trưng tạo cảm giác vừa miệng khi thưởng thức. Thật đấy, nếu có cơ hội hãy cứ đến trải nghiệm nhen cả nhà. Tạm biệt!