Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Bún Bò Huế

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5

Ngày đăng: 16:56 06-04-2023 | 491 lượt xem

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Không gian tổng thể của quá trình phục vụ thực khách tại quán Tùy Tâm


👉QUÁN ĂN TÙY TÂM 

💚 Món bún bò huế chay 2k 

💚 Địa chỉ: 49/1 Trịnh Đình Trọng, Phường 5, Quận 11, Hồ Chí Minh

💚 Giá: 2.000VNĐ (hoặc tùy tâm)

👉Google Map: https://goo.gl/maps/BQTa4bcTmpXtsvXi9
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Quán ăn Tùy Tâm của vợ chồng chị Kim Long


Rất vui vì ngày hôm nay Điện Máy Bếp Việt gặp lại tất cả mọi người trong bài viết tiếp theo của mình. Quán ăn hôm nay được nhắc đến trong bài viết chắc có lẽ về cơ bản chúng không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa rồi, tuy nhiên về món ăn của quán sẽ có phần khác biệt đối với từng ngày nhé. Nghe đến đây có ai thấy quen quen không nhỉ? Vâng, đúng là hôm nay chúng mình sẽ trở lại quán ăn Tùy Tâm của vợ chồng anh chị Kim Long đấy. 

Mục đích bản thân quay lại quán ăn này chủ yếu vì những lần trước chị có chia sẻ các món khác nhau bao gồm phở bò chay, bánh mì chay, bánh canh cua chay,... Nhưng lần này đến đây mình muốn khám phá món bún bò huế chay mà những lần trước đã bỏ lỡ. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Nồi nấu nước lèo được mua tại cửa hàng Điện Máy Bếp Việt


Tìm hiểu chung

Nói đến tài nấu nướng, theo cá nhân Bếp Việt thấy chị là người khá giỏi giang - một quán ăn của chị sẽ thay đổi món liên tục cho từng ngày. Trung bình tổng thể theo mình được biết, tính đến thời điểm hiện tại chị đã nấu đến hơn mười mấy món cho tất cả thực khách rồi đó các bạn, có phải là rất tuyệt không nè. Thường mỗi người muốn mở quán ăn họ có thể biết nhiều món chẳng hạn, nhưng đa phần mỗi quán ăn bình dân chỉ bán tối đa 2 - 3 món khác trong cùng một thời điểm và người bán sẽ tâm huyết với 1 hoặc 2 món là chủ yếu. Nhưng tại quán Tùy Tâm, chị sở hữu đến mười mấy công thức nấu món ăn và thay đổi liên tục từng ngày để thực khách của mình cảm thấy ngon miệng hơn.
 

Có thể bạn chưa biết, để nấu một món ăn không có thịt động vật và hoàn toàn từ rau củ quả mà nấu theo cách chị thì thực tế mà nói không phải bất kỳ quán ăn nào cũng có thể thực hiện được, “tương đối khó”. Nhưng những món chị từng nấu qua, tất cả người dùng đều khẳng định rất ngon và đậm đà, không quá mặn không quá nhạt thậm chí đôi khi không cần phải nêm nếm thêm gia vị. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Sản phẩm nồi phở 70 lít của Điện Máy Bếp Việt

Còn về cách nói chuyện chắc chúng ta không còn xa lạ nếu mọi người từng xem chị trên cách kênh mạng xã hội đúng không nào. Thật vậy, dù gặp bao nhiêu lần mình thấy chị vẫn rất dễ thương mọi người ạ, nói chuyện vô cùng duyên dáng không chỉ đối với mình mà là tất cả. 

Hơn thế, khi vợ chồng chị đến mua nồi hầm xương nấu phở chị cũng rất niềm nở trò chuyện với mọi người, vui vẻ và thân thiện. 
 

Tìm hiểu cách nấu bún bò huế chay

Quay trở lại với món ăn chính ngày hôm nay nhen. Như đã nói lúc đầu, ngày hôm nay chị Long sẽ nấu món bún bò để phục vụ các cô chú - anh chị,... Không để mọi người đợi lâu trong mục giới thiệu nữa vì thực chất ai cũng đã quá quen thuộc với anh chị rồi, thôi thì cùng mình tiến vào bên trong luôn nè. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Một số nguyên liệu đầu tiên bao gồm gừng, sả, củ cải trắng

Hiện tại chị đang chuẩn bị và sơ chế một số nguyên liệu, trong đó các thành phần  đầu tiên cần thiết nhất gồm có: củ cải trắng - được bỏ vỏ rửa sạch, cắt thành từng miếng dày khoảng gần 1.5mm, thuận tiện cho việc hầm nấu; Sả: được tách thành từng miếng rửa sạch, đập dập hầm chung nước lèo; Gừng củ - rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa phải (hoặc tốt nhất đập dập cho dễ tiết chất). 

Sau đó cho lần lượt 3 nguyên liệu này vào nồi bán phở được đun nóng trước đó cùng một ít muối để ninh, giúp quá trình hầm trở nên đậm đà hơn.

“Dù là món mặn hay chay chị vẫn sử dụng thêm gừng: Bởi gừng khá quan trọng trong cách nấu của chị, nó không chỉ dậy lên mùi thơm mà người ăn húp nước lèo sẽ cảm thấy ấm lòng. Tất nhiên, nếu bạn không quen có thể không dùng cũng không sao - nếu nấu tại nhà”.
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Tổng quát các giai đoạn sơ chế đến khi nấu chín nấm đông cô

Tiếp đến, nấm đông cô ngâm trong nước vài phút - rửa sạch rồi mới tiến hành thái từng miếng vừa phải, sau đó tiếp tục rửa sạch để đảm bảo vệ sinh. Việc cắt miếng vừa phải vì nơi đây cô chú toàn lớn tuổi cần hạn chế thực phẩm quá dai, “trung bình mỗi miếng nấm có thể cắt thành 2 - 3 lát là được”. 
 

Chuyển sang khu vực bếp: Chị cho một ít dầu ăn và xả băm phi trên chảo với lượng cửa lớn cho đến khi có mùi thơm, bắt đầu cho nấm đông cô xào sơ + thêm một chút hạt nêm chay. Vài phút sau nấm có dấu hiệu chín, chị chủ tắt bếp và cho hết phần nấm vừa xào vào nồi nấu phở 70 lít hầm chung với các loại còn lại.

“Vừa mở nắp ra thôi là mùi thơm đã bắt đầu dậy lên từ từ, dù chưa nhiều nhưng mình có thể cảm nhận được điều này rất rõ ràng”.   
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Tất cả giai đoạn sơ chế dứa cho đến quá trình xay dứa cho vào nồi nấu bún bò


Để nồi bún bò huế trở nên thơm ngon thì 1 trong những nguyên liệu vô cùng quan trọng không thể bỏ qua mang tên “dứa hay còn gọi trái khóm hoặc thơm”: Lấy thơm gọt vỏ rửa sạch và cắt đôi quả thơm theo chiều dọc rồi cắt tiếp tục cắt thành từng miếng dày khoảng 2mm để cho vào máy xay xay nhuyễn. 

Thường thì mọi người có thể để nguyên trái không cần xay vẫn được nhưng để nguyên thì chất trong dứa khó tiết ra hết. Vì thế chúng ta chịu khó xay hoặc vắt nước để món ăn của mình tròn vị hơn => Cứ yên tâm là nước sẽ không tạ độ chua nhé mọi người. Ngày trước, chị hay dùng mía chứ không phải thơm nhưng dùng mía quá mất thời gian cũng như dễ bị chua, từ đó về sau chị dùng thơm để thay thế cho mía - thơm ngon như thường.
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Tất cả quá trình hầm nấu rau củ để tạo nên một nồi nước lèo thơm ngon

Đến khi hoàn tất chị cho cả vào nồi hầm xương công nghiệp - tiếp tục hầm trong khoảng 2 tiếng nữa: Nguyên nhân hầm lâu như vậy vì bản thân chị biết hầm rau củ càng lâu nước càng ngọt càng ngon chứ thực tế nấu trong khoảng 30 phút là rau củ đã chín rồi.

Cùng lúc đó chị cho thêm vào bộ nồi điện nấu phở 2 gói gia vị nấu bún bò: Gói gia vị này đa phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên như hồi, quế, thảo quả,... y như gia vị nấu phở => gia vị đảm bảo chất lượng sẽ không có vấn đề khi sử dụng. Ngược lại, kết hợp chung nồi nước nấu hầm từ rau củ có thể giúp tăng độ thơm ngon - màu sắc bắt mắt hơn do có sự hỗ trợ của màu điều trong gói gia vị. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Mắm ruốc chay được làm từ đậu nành lên men 

Một trong những thành phần quan trọng còn lại gồm bò lát chay, chả lụi chay, chân nấm, mắm ruốc chay,... Cách thực hiện lần lượt cụ thể như sau: 
 

Với bò lát chay đã ngâm qua nước trước đó và rửa sạch: Lấy 1 ít nước lèo đang nấu cho vào nồi riêng để nấu chín bò lát cùng một số gia vị cần thiết => vớt ra khay riêng trưng trong tủ kính. Bò lát chay chị mua của Âu Lạc, 1kg khoảng/ 250k: đây là loại khô nên cần ngâm để phần bò mềm hơn trước khi nấu. 
 

Trong thời gian chờ đợi nước lèo chị chuyển sang cắt đậu hũ và chả lụa chay: Đối với chả lụa người ta gói khá kỹ, không những hút chân không mà còn được gói bằng lá chuối, tránh tình trạng chả bị hư - đồng thời chả tạo nên mùi thơm đặc trưng “mỗi miếng chả chị cắt khá dày nha mọi người - nhìn chất lượng không kém bất kỳ quán ăn nào đâu nè”. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Tổng thể quá trình sơ chế bò lát chay và chả lụa chay


Món bún bò chay này được nhiều cô chú yêu thích, tất cả đều có bí quyết cả khi nhờ sự hỗ trợ từ mắm ruốc chay làm từ đậu nành lên men: Mắm ruốc được xào với sả và dầu màu điều để trở nên hấp dẫn hơn. Lúc này cho khoảng 4 - 5 muỗng ăn vào nồi => vừa cho vào nồi là cảm nhận ngay mùi thơm và màu sắc nhanh chóng chuyển sang vàng cam đậm.
 

Đã nhắc đến bún bò thì làm sao có thể thiếu sa tế: Ớt sa tế được chuẩn bị sẵn 2 hũ lớn nấu từ trước bao gồm xả, ớt xay tươi, ớt xay khô. Tuy nhiên chị không để quá cay trong cách nấu, có như vậy thì ai cũng có thể trải nghiệm.
 

Bên cạnh đó, rau nêm gồm ngò gai + hành tây: tùy vào sở thích mỗi người, có những người ăn chay không ăn hành tây nên dặn chị để không cho vào tô.
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Quá trình thực tiếp các nguyên liệu tiếp theo bao gồm vớt sả, củ cải trắng, làm sate, thái hành tây và làm chân nấm

Thịt bò chay làm từ chân nấm: Loại này mình đã nói ở một số bài viết trước rồi nè. Quá trình trước khi nấu phải ngâm, rửa sạch và nấu tương tự như bò lát chay rồi vớt ra khay. 
 

Lúc này nồi đã sôi chị bắt đầu vớt lần lượt sả (bỏ đi), củ cải trắng, nấm đông cô cho vào mỗi khay rồi trưng lên tủ kính.

Rau sống ăn kèm gồm có xà lách, bắp chuối, rau muống, rau răm, giá, rau quế: rửa sạch và trộn đều trong một thau lớn. 
 

=> Như vậy là hoàn tất. Hiện tại đã đến giờ bán nên khách cũng bắt đầu vô đợi rồi đây. Chị cũng đã đang chuẩn bị từng tô bún bò cho khách đó mọi người: màu nước sóng sánh rất đẹp - thơm nhẹ; Các nguyên liệu của bún bò chay đều có đủ trên mỗi tô chị làm cho khách, nhìn thôi cũng đủ thấy ngon cả nhà ạ.
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Yếu tố không thể thiếu của món bún bò huế là rau sống
 


Đôi lời chia sẻ 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Đầy đủ các khay thức ăn của món bún bò huế chay 


Chị nói rõ rằng: Bản thân anh chị không ăn chay mà đơn thuần chỉ nấu những bữa ăn gửi cho người cần ăn, muốn ăn, người lao động,.. chứ không phải phục vụ bữa ăn chay trường. Nói theo cách dễ hiểu, đơn giản là tạo nên những bữa ăn không có thịt động vật thôi. Thật ra là nấu chay hay mặn đều vất vả như nhau nhưng mong muốn của chị là cho cô chú ăn ngon nhất có thể trong khả năng của mình vì thế chịu cực xí cũng không sao.

Chỉ mong mọi người thông cảm, đôi lúc trò chuyện chị sẽ dùng một số từ ngữ của món mặn để diễn tả món gì sẽ thay thế món gì cho chúng ta dễ hình dung. Thông qua những cách chia sẻ trên, bản thân chúng ta vẫn có thể học và nấu cho gia đình ăn cũng được. Mục đích chính để mọi người hiểu rõ hơn về chị chứ không có nhiều người sẽ nói chị ăn chay sao lại dùng từ ngữ món mặn là không nên.
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Món bún bò huế chay đang được thực khách thưởng thức
 

Kết luận 

Cá nhân mình cảm nhận lần này đến với quán ngoài món ăn sẽ thay đổi chứ chị Long vẫn như thế, vẫn là người tích cực - vui vẻ và duyên dáng dù thực tế công việc tương đối bận rộn. 

Còn xét về cách nấu, bản thân Bếp Việt biết rằng không chỉ bún bò chay mà các món ăn khác chị cũng sẽ kỹ lưỡng và tận tâm, sao cho có thể đem lại những bữa ăn tốt nhất cho người thưởng thức với mức giá chỉ 2.000VNĐ. Điều này thật sự đáng trân quý đúng không mọi người, nếu có dịp nhớ ghé đến trải nghiệm nhé. 
 

Dùng thử bún bò chay 2k tại chi nhánh Quận 5
Thực khác đang thưởng thức món bún bò và có cả khách mua đem về

XEM THÊM

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas 9.500.000đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo