💚 Món bún bò huế chay 2k
💚 Địa chỉ: 49/1 Trịnh Đình Trọng, Phường 5, Quận 11, Hồ Chí Minh
💚 Giá: 2.000VNĐ (hoặc tùy tâm)
👉Google Map: https://goo.gl/maps/BQTa4bcTmpXtsvXi9
Rất vui vì ngày hôm nay Điện Máy Bếp Việt gặp lại tất cả mọi người trong bài viết tiếp theo của mình. Quán ăn hôm nay được nhắc đến trong bài viết chắc có lẽ về cơ bản chúng không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa rồi, tuy nhiên về món ăn của quán sẽ có phần khác biệt đối với từng ngày nhé. Nghe đến đây có ai thấy quen quen không nhỉ? Vâng, đúng là hôm nay chúng mình sẽ trở lại quán ăn Tùy Tâm của vợ chồng anh chị Kim Long đấy.
Mục đích bản thân quay lại quán ăn này chủ yếu vì những lần trước chị có chia sẻ các món khác nhau bao gồm phở bò chay, bánh mì chay, bánh canh cua chay,... Nhưng lần này đến đây mình muốn khám phá món bún bò huế chay mà những lần trước đã bỏ lỡ.
Nói đến tài nấu nướng, theo cá nhân Bếp Việt thấy chị là người khá giỏi giang - một quán ăn của chị sẽ thay đổi món liên tục cho từng ngày. Trung bình tổng thể theo mình được biết, tính đến thời điểm hiện tại chị đã nấu đến hơn mười mấy món cho tất cả thực khách rồi đó các bạn, có phải là rất tuyệt không nè. Thường mỗi người muốn mở quán ăn họ có thể biết nhiều món chẳng hạn, nhưng đa phần mỗi quán ăn bình dân chỉ bán tối đa 2 - 3 món khác trong cùng một thời điểm và người bán sẽ tâm huyết với 1 hoặc 2 món là chủ yếu. Nhưng tại quán Tùy Tâm, chị sở hữu đến mười mấy công thức nấu món ăn và thay đổi liên tục từng ngày để thực khách của mình cảm thấy ngon miệng hơn.
Có thể bạn chưa biết, để nấu một món ăn không có thịt động vật và hoàn toàn từ rau củ quả mà nấu theo cách chị thì thực tế mà nói không phải bất kỳ quán ăn nào cũng có thể thực hiện được, “tương đối khó”. Nhưng những món chị từng nấu qua, tất cả người dùng đều khẳng định rất ngon và đậm đà, không quá mặn không quá nhạt thậm chí đôi khi không cần phải nêm nếm thêm gia vị.
Hơn thế, khi vợ chồng chị đến mua nồi hầm xương nấu phở chị cũng rất niềm nở trò chuyện với mọi người, vui vẻ và thân thiện.
Quay trở lại với món ăn chính ngày hôm nay nhen. Như đã nói lúc đầu, ngày hôm nay chị Long sẽ nấu món bún bò để phục vụ các cô chú - anh chị,... Không để mọi người đợi lâu trong mục giới thiệu nữa vì thực chất ai cũng đã quá quen thuộc với anh chị rồi, thôi thì cùng mình tiến vào bên trong luôn nè.
Sau đó cho lần lượt 3 nguyên liệu này vào nồi bán phở được đun nóng trước đó cùng một ít muối để ninh, giúp quá trình hầm trở nên đậm đà hơn.
“Dù là món mặn hay chay chị vẫn sử dụng thêm gừng: Bởi gừng khá quan trọng trong cách nấu của chị, nó không chỉ dậy lên mùi thơm mà người ăn húp nước lèo sẽ cảm thấy ấm lòng. Tất nhiên, nếu bạn không quen có thể không dùng cũng không sao - nếu nấu tại nhà”.
Chuyển sang khu vực bếp: Chị cho một ít dầu ăn và xả băm phi trên chảo với lượng cửa lớn cho đến khi có mùi thơm, bắt đầu cho nấm đông cô xào sơ + thêm một chút hạt nêm chay. Vài phút sau nấm có dấu hiệu chín, chị chủ tắt bếp và cho hết phần nấm vừa xào vào nồi nấu phở 70 lít hầm chung với các loại còn lại.
“Vừa mở nắp ra thôi là mùi thơm đã bắt đầu dậy lên từ từ, dù chưa nhiều nhưng mình có thể cảm nhận được điều này rất rõ ràng”.
Để nồi bún bò huế trở nên thơm ngon thì 1 trong những nguyên liệu vô cùng quan trọng không thể bỏ qua mang tên “dứa hay còn gọi trái khóm hoặc thơm”: Lấy thơm gọt vỏ rửa sạch và cắt đôi quả thơm theo chiều dọc rồi cắt tiếp tục cắt thành từng miếng dày khoảng 2mm để cho vào máy xay xay nhuyễn.
Thường thì mọi người có thể để nguyên trái không cần xay vẫn được nhưng để nguyên thì chất trong dứa khó tiết ra hết. Vì thế chúng ta chịu khó xay hoặc vắt nước để món ăn của mình tròn vị hơn => Cứ yên tâm là nước sẽ không tạ độ chua nhé mọi người. Ngày trước, chị hay dùng mía chứ không phải thơm nhưng dùng mía quá mất thời gian cũng như dễ bị chua, từ đó về sau chị dùng thơm để thay thế cho mía - thơm ngon như thường.
Cùng lúc đó chị cho thêm vào bộ nồi điện nấu phở 2 gói gia vị nấu bún bò: Gói gia vị này đa phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên như hồi, quế, thảo quả,... y như gia vị nấu phở => gia vị đảm bảo chất lượng sẽ không có vấn đề khi sử dụng. Ngược lại, kết hợp chung nồi nước nấu hầm từ rau củ có thể giúp tăng độ thơm ngon - màu sắc bắt mắt hơn do có sự hỗ trợ của màu điều trong gói gia vị.
Với bò lát chay đã ngâm qua nước trước đó và rửa sạch: Lấy 1 ít nước lèo đang nấu cho vào nồi riêng để nấu chín bò lát cùng một số gia vị cần thiết => vớt ra khay riêng trưng trong tủ kính. Bò lát chay chị mua của Âu Lạc, 1kg khoảng/ 250k: đây là loại khô nên cần ngâm để phần bò mềm hơn trước khi nấu.
Trong thời gian chờ đợi nước lèo chị chuyển sang cắt đậu hũ và chả lụa chay: Đối với chả lụa người ta gói khá kỹ, không những hút chân không mà còn được gói bằng lá chuối, tránh tình trạng chả bị hư - đồng thời chả tạo nên mùi thơm đặc trưng “mỗi miếng chả chị cắt khá dày nha mọi người - nhìn chất lượng không kém bất kỳ quán ăn nào đâu nè”.
Món bún bò chay này được nhiều cô chú yêu thích, tất cả đều có bí quyết cả khi nhờ sự hỗ trợ từ mắm ruốc chay làm từ đậu nành lên men: Mắm ruốc được xào với sả và dầu màu điều để trở nên hấp dẫn hơn. Lúc này cho khoảng 4 - 5 muỗng ăn vào nồi => vừa cho vào nồi là cảm nhận ngay mùi thơm và màu sắc nhanh chóng chuyển sang vàng cam đậm.
Đã nhắc đến bún bò thì làm sao có thể thiếu sa tế: Ớt sa tế được chuẩn bị sẵn 2 hũ lớn nấu từ trước bao gồm xả, ớt xay tươi, ớt xay khô. Tuy nhiên chị không để quá cay trong cách nấu, có như vậy thì ai cũng có thể trải nghiệm.
Bên cạnh đó, rau nêm gồm ngò gai + hành tây: tùy vào sở thích mỗi người, có những người ăn chay không ăn hành tây nên dặn chị để không cho vào tô.
Lúc này nồi đã sôi chị bắt đầu vớt lần lượt sả (bỏ đi), củ cải trắng, nấm đông cô cho vào mỗi khay rồi trưng lên tủ kính.
Rau sống ăn kèm gồm có xà lách, bắp chuối, rau muống, rau răm, giá, rau quế: rửa sạch và trộn đều trong một thau lớn.
=> Như vậy là hoàn tất. Hiện tại đã đến giờ bán nên khách cũng bắt đầu vô đợi rồi đây. Chị cũng đã đang chuẩn bị từng tô bún bò cho khách đó mọi người: màu nước sóng sánh rất đẹp - thơm nhẹ; Các nguyên liệu của bún bò chay đều có đủ trên mỗi tô chị làm cho khách, nhìn thôi cũng đủ thấy ngon cả nhà ạ.
Chị nói rõ rằng: Bản thân anh chị không ăn chay mà đơn thuần chỉ nấu những bữa ăn gửi cho người cần ăn, muốn ăn, người lao động,.. chứ không phải phục vụ bữa ăn chay trường. Nói theo cách dễ hiểu, đơn giản là tạo nên những bữa ăn không có thịt động vật thôi. Thật ra là nấu chay hay mặn đều vất vả như nhau nhưng mong muốn của chị là cho cô chú ăn ngon nhất có thể trong khả năng của mình vì thế chịu cực xí cũng không sao.
Chỉ mong mọi người thông cảm, đôi lúc trò chuyện chị sẽ dùng một số từ ngữ của món mặn để diễn tả món gì sẽ thay thế món gì cho chúng ta dễ hình dung. Thông qua những cách chia sẻ trên, bản thân chúng ta vẫn có thể học và nấu cho gia đình ăn cũng được. Mục đích chính để mọi người hiểu rõ hơn về chị chứ không có nhiều người sẽ nói chị ăn chay sao lại dùng từ ngữ món mặn là không nên.
Cá nhân mình cảm nhận lần này đến với quán ngoài món ăn sẽ thay đổi chứ chị Long vẫn như thế, vẫn là người tích cực - vui vẻ và duyên dáng dù thực tế công việc tương đối bận rộn.
Còn xét về cách nấu, bản thân Bếp Việt biết rằng không chỉ bún bò chay mà các món ăn khác chị cũng sẽ kỹ lưỡng và tận tâm, sao cho có thể đem lại những bữa ăn tốt nhất cho người thưởng thức với mức giá chỉ 2.000VNĐ. Điều này thật sự đáng trân quý đúng không mọi người, nếu có dịp nhớ ghé đến trải nghiệm nhé.