Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện
Ngày đăng: 11:38 28-05-2024 | 206 lượt xem
Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian ninh xương. Thành phẩm món phở ngon với nước dùng đậm đà, ngọt thanh và bánh phở mềm dai. Với nồi nấu phở điện việc nấu phở trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Cùng Điện Máy Bếp Việt tìm hiểu cách nấu phở bò thơm ngon, tròn bị qua bài viết sau.
Tiêu chuẩn món phở bò thơm ngon, tròn vị
Phở bò là món ăn quốc dân của Việt Nam, níu chân thực khách bởi hương vị hài hòa, tinh tế. Để nấu được một tô phở bò ngon, chuẩn vị, người đầu bếp cần chú trọng vào những yếu tố sau:
Nước dùng: Đây là linh hồn của món phở, quyết định đến 70% hương vị. Nước dùng phở bò cần được hầm từ xương ống heo và bò trong thời gian dài, ít nhất 6 tiếng để chiết xuất chất ngọt thanh tự nhiên. Nước dùng phải trong vắt, không có cặn, có vị ngọt thanh từ xương, quyện cùng hương thơm nồng nàn của quế, hồi, thảo quả, gừng, hành tây.
Bánh phở: Nên chọn bánh phở tươi, mềm mịn, dai dai. Sợi phở cần được trụng qua nước sôi cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Thịt bò: Thịt bò dùng cho phở thường là nạm, gầu, bắp. Thịt bò cần được thái mỏng, mềm, ngọt, không có mùi hôi. Khi chần thịt bò, cần chú ý không nên chần quá lâu để thịt bò giữ được độ ngọt và mềm.
Rau thơm: Rau thơm ăn kèm phở bò, phở chay.... thường là húng quế, ngò gai, hành lá, giá đỗ. Rau thơm cần được rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào tô phở khi ăn.
Gia vị: Phở bò thường được ăn kèm với chanh, ớt, tương đen, tương ớt, tùy theo sở thích của mỗi người.
Ngoài những yếu tố trên, để nấu được một tô phở bò ngon, người đầu bếp cần phải có kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Mỗi quán phở đều có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món phở của mình.
Nguyên liệu làm phở bò
Để nấu được 100 bát phở bò thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần nước dùng:
- Xương ống heo: 17 kg (hoặc khấu đuôi bò: 10 kg)
- Hành tím (hành hương): 1 kg
- Gừng: 500g
- Quế cây: 70g
- Thảo quả: 12 quả
- Hành tây: 2 kg
- Hoa hồi: 12 cánh
- Tiểu hồi: 20g
- Hạt ngò (hạt rau mùi): 20g
- Đinh hương: 10 cái (tùy chọn)
- Cam thảo: 50g
- Phèn chua hoặc muối hột: 100g
Phần thịt bò:
- Thịt bò: 5kg (gồm nạm, gầu, bắp)
Phần rau thơm:
- Hành lá: 1 kg
- Rau mùi: 1 kg
- Hành tây: 2 kg
- Húng quế: 500g
- Mùi tàu: 500g
- Chanh: 10 quả
- Ớt: 500g
Gia vị:
- Nước mắm
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Hạt tiêu
Dụng cụ:
- Nồi nấu phở điện hoặc nồi hầm lớn
- Dao thớt
- Rổ rá
- Tô, chén
Lưu ý:
- Nên chọn mua nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo hương vị cho món phở.
- Có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu nấu phở tùy theo khẩu vị và số lượng người ăn.
Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để tạo nên một nồi phở bò thơm ngon, chuẩn vị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sơ chế nguyên liệu nấu phở bò:
Nước dùng:
- Xương ống heo/bò: Rửa sạch xương ống bò với muối hột để khử mùi hôi. Ngâm xương bò trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt xương ra rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Gừng: Gọt vỏ gừng, đập dập.
- Hành tím: Bóc vỏ hành tím, nướng sơ cho thơm.
- Hành tây: Bóc vỏ hành tây, cắt múi cau nướng sơ cho thơm.
- Gia vị: Rang vàng các loại gia vị như tiêu hồi, hạt ngò, đinh hương, quế, hoa hồi, thảo quả. Cho tất cả vào túi vải lưới để dễ dàng vớt ra sau khi hầm.
Thịt bò:
- Thịt tái: Rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng ngang thớ.
- Nạm bò: Rửa sạch nạm bò, luộc chín, vớt ra để nguội, sau đó thái lát mỏng vừa ăn.
Rau thơm:
- Nhặt bỏ rễ và lá úa của các loại rau thơm như hành lá, ngò gai, húng quế, rau mùi. Rửa sạch rau thơm và để ráo nước.
- Hành lá thái nhỏ.
Nấu nước dùng phở
Việc nấu nước dùng cần được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu nước dùng phở bò:
Hầm xương ống bò:
- Cho xương ống bò đã sơ chế vào nồi cùng với nước.
- Bật bếp và đun sôi nước.
- Khi nước sôi, hạ lửa xuống mức nhỏ và hầm xương trong 6-8 tiếng.
- Trong quá trình hầm, cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngọt thanh.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước dùng.
Cho hương liệu vào nồi nước dùng:
- Vớt túi hương liệu ra khỏi nồi nước dùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, bao gồm muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Cho thêm gừng nướng, hành tây nướng vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị.
Lưu ý:
- Nên sử dụng nồi nấu phở điện để tiết kiệm thời gian và công sức.
- Có thể điều chỉnh thời gian hầm xương tùy theo sở thích.
- Nêm nếm gia vị điều chỉnh theo khẩu vị, không nên nêm nếm quá mặn hay ngọt
Hoàn thành và thưởng thức
Bước 1: Trụng bánh phở
- Chuẩn bị một nồi nước sôi lớn.
- Cho bánh phở vào nồi nước sôi, trụng nhanh trong khoảng 10 giây.
- Vớt bánh phở ra, để ráo nước.
Bước 2: Chần thịt bò
- Cho thịt bò đã thái mỏng vào nồi nước dùng sôi, chần nhanh trong khoảng 10-15 giây. Chần thịt bò nhanh để thịt bò tái hồng và mềm ngọt.
- Vớt thịt bò ra, để ráo nước.
Bước 3: Xếp phở và thưởng thức
- Cho bánh phở vào tô.
- Xếp thịt bò lên trên bánh phở.
- Chan nước dùng nóng hổi vào tô.
- Rắc thêm hành lá, rau thơm, hành tây cắt lát mỏng lên trên.
- Thưởng thức phở bò cùng với chanh, ớt, tương ớt, hoặc tỏi ngâm tùy theo sở thích.
- Nên ăn phở bò khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Bí quyết để nấu phở bò ngon chuẩn vị
Để nấu được một tô phở bò ngon chuẩn vị, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:
Mẹo chọn nguyên liệu, gia vị nấu phở bò
- Xương ống bò: Nên chọn xương ống bò tươi ngon, có màu đỏ tươi, không bị thâm đen, không có mùi hôi. Xương ống bò nên có kích cỡ vừa phải, khoảng 4 đốt ngón tay.
- Thịt bò: Nên chọn thịt bò tươi ngon, có màu đỏ tươi, thớ thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt. Nên chọn phần nạm bò, gầu bò hoặc bắp bò để nấu phở.
- Gia vị: Nên sử dụng các loại gia vị phở truyền thống như quế, hồi, thảo quả, gừng, hành tím, hoa hồi, tiểu hồi, hạt ngò, đinh hương, cam thảo, v.v.
- Bánh phở: Nên chọn bánh phở tươi, có màu trắng ngà, mềm dai, không bị bở nát.
- Rau thơm: Nên chọn các loại rau thơm ăn kèm phở như hành lá, rau mùi, húng quế, ngò gai, v.v.
Nấu nước dùng phở thơm ngon
Nước dùng là linh hồn của món phở bò, quyết định đến 70% hương vị của món ăn. Do đó, cần đặc biệt chú ý đến cách nấu nước dùng.
- Hầm xương: Xương ống bò cần được rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó, cho xương vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt xương và hầm trong 6-8 tiếng với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm, cần thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngọt thanh.
- Nêm nếm gia vị: Nên nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn, không nên nêm quá mặn hoặc quá ngọt.
- Hương liệu: Cho các loại gia vị phở vào túi vải lưới và cho vào nồi nước dùng khi hầm.
- Để nước dùng được trong, có thể cho thêm 1 củ hành tây vào nồi nước dùng khi hầm.
Chần thịt bò
Thịt bò cần được thái mỏng, ướp gia vị vừa ăn. Sau đó, chần thịt bò trong nước dùng sôi khoảng 10-15 giây để thịt bò chín tái hồng và mềm ngọt.
Trụng bánh phở
Bánh phở cần được trụng qua nước sôi cho mềm dai rồi cho vào tô. Nên trụng bánh phở vừa đủ chín tới để bánh phở mềm dai nhưng không bị nát.
Nên sử dụng nồi nấu phở điện để tiết kiệm thời gian và công sức. Nồi nấu phở điện có thể hầm xương trong nhiều giờ với nhiệt độ thấp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nấu.
Đặc biệt nồi được thiết kế đặc biệt để hầm xương, giúp nước dùng được trong và ngọt hơn. Khả năng giữ nhiệt tốt, giúp nước dùng luôn nóng hổi khi thưởng thức.Tham khảo ngay các mẫu sản phẩm nồi nấu điện đa năng tại Điện Máy Bếp Việt để công việc kinh doanh quán phở của bạn trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn.
Mẹo khắc phục các sự cố thường gặp khi nấu phở bò
- Nước dùng không trong: Rửa sạch xương bò trước khi hầm, Vớt bọt thường xuyên trong quá trình hầm xương. và chỉ nên nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Nước dùng không ngọt: Chọn mua xương bò tươi ngon. Hầm xương trong thời gian đủ lâu (khoảng 6-8 tiếng).
- Nước dùng bị đục: Sử dụng nước lọc để hầm xương. Cho rau thơm vào tô phở sau khi chan nước dùng.
- Thịt bò bị dai: Chần thịt bò nhanh trong nước dùng sôi (khoảng 10-15 giây). Bạn nên sử dụng phần nạm bò, gầu bò hoặc bắp bò để nấu phở.
- Thịt bò bị bở: Sử dụng thịt bò tươi ngon.
- Bánh phở bị nát: Trụng bánh phở nhanh trong nước sôi (khoảng 10 giây). Sử dụng bánh phở tươi ngon.
Phở bò là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu được một nồi phở bò ngon chuẩn vị cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu chế biến. Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện mang đến giải pháp tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon món ăn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Điện Máy Bếp Việt sẽ giúp ích cho việc kinh doanh quán phở của bạn.
XEM THÊM
-
Phân biệt các dòng máy cưa xương công nghiệp
Phân biệt các dòng máy cưa xương công nghiệp.Khám phá các loại máy cưa xương tốt nhất, ưu nhược điểm, giá cả và thương hiệu hàng đầu. Mua ngay hôm nay!
08:40 08-06-2024 | 133 lượt xem
-
Quy tắc an toàn khi sử dụng máy cưa xương phòng ngừa thương tích
Tìm hiểu quy tắc an toàn khi sử dụng máy cưa xương. Đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người xung quanh khi chế biến thực phẩm với máy cưa xương!
17:11 07-06-2024 | 133 lượt xem
-
Top 9 máy cưa xương tốt nhất hiện nay bạn có biết?
Bạn đang tìm máy cưa xương tốt nhất? Dừng lại ngay! Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được top máy cưa xương tốt nhất phù hợp với nhu cầu, giá cả phải chăng. Xem ngay!
16:08 07-06-2024 | 131 lượt xem
-
Cách tẩy dầu mỡ lò quay heo dễ dàng, nhanh chóng
Bỏ lo âu về dầu mỡ bám dính trên lò quay heo! Bí quyết tẩy rửa đơn giản, hiệu quả giúp bạn dễ dàng làm sạch lò quay heo, tiết kiệm thời gian và công sức.
15:52 07-06-2024 | 182 lượt xem
-
Mua phụ kiện máy thái thịt ở đâu uy tín?
Thắc mắc nên mua phụ kiện máy thái thịt ở đâu uy tín, chất lượng cao? Tìm hiểu địa điểm mua linh kiện máy cắt thịt. Mọi thứ bạn cần đều có ở đây!
11:21 07-06-2024 | 142 lượt xem
-
Cách thay bộ lưỡi dao máy thái thịt đơn giản
Cách thay bộ lưỡi dao máy thái thịt dễ dàng tại nhà. Hướng dẫn chi tiết từng bước, loại bỏ lo lắng, giúp thịt thái mỏng đều, an toàn vệ sinh.
10:58 07-06-2024 | 140 lượt xem
Xem tất cả bài viết