Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện ngon
Ngày đăng: 11:38 28-05-2024 | 532 lượt xem
Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và giữ trọn hương vị đặc trưng của món ăn Việt Nam. Với nồi nấu phở công nghiệp, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo nước dùng trong, ngọt tự nhiên từ xương bò. Hãy cùng Điện Máy Bếp Việt đọc bài viết sau đây để khám phá bí quyết tạo nên bát phở bò đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà!
Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện
Để nấu một bát phở bò truyền thống đậm đà hương vị Việt bằng nồi nấu phở điện, bạn có thể tham khảo qua công thức bên dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở
Để nấu phở bò truyền thống ngon và đậm đà, việc chuẩn bị nguyên liệu là bước không thể bỏ qua. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho phần nước dùng, thịt và rau thơm. Sử dụng nồi nấu phở điện giúp tiết kiệm thời gian và giữ được hương vị nguyên bản của phở bò.
- Xương ống: 17 kg hoặc khấu đuôi 10 kg
- Hành tím (hành hương)
- Gừng
- Quế cây: 0.7 lạng
- Thảo quả: 12 quả
- Hành tây
- Hoa hồi: 12 cánh
- Tiểu hồi: 0.2 lạng
- Hạt ngò: 0.2 lạng
- Đinh hương: 0.1 lạng
- Cam thảo: 0.5 lạng
- Phèn chua hoặc muối hột
- Thịt bò: 5 kg
- Hành lá, rau mùi, húng quế, mùi tàu
- Chanh, ớt
Sử dụng các nguyên liệu này trong nồi điện nấu phở sẽ giúp bạn nấu được 100 bát phở bò thơm ngon, đậm đà, giữ được hương vị truyền thống của phở Việt.
Sơ chế nguyên liệu phở truyền thống
Công đoạn sơ chế nguyên liệu là bước quyết định chất lượng của nồi phở. Việc làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu đúng cách sẽ giúp nước dùng ngọt trong và dậy hương thơm.
Nước dùng phở
- Làm sạch và khử mùi xương ống bò với muối hột.
- Đun sôi xương trong 5 phút, thêm gừng đập dập và ủ trong 15 phút.
- Chặt xương làm đôi, giữ lại phần tủy để nước dùng béo.
- Đặt xương vào nồi nấu phở điện để hầm.
Chuẩn bị hương liệu
- Nướng sơ các loại gia vị nấu phở như gừng, hành tím, hành tây, sau đó rửa sạch.
- Rang vàng tiêu, hạt ngò, đinh hương, quế, hoa hồi, thảo quả.
- Cho tất cả hương liệu vào giỏ đựng xương và bỏ vào nồi phở điện tử để hầm.
Thịt bò và rau thơm ăn kèm
- Rửa sạch và thái lát mỏng thịt tái.
- Luộc nạm bò, thái ngang thớ để thịt mềm.
- Rửa sạch rau thơm, thái nhỏ hành lá.
- Trần bánh phở qua nước sôi, cho vào tô, thêm thịt bò và hành lá, rồi chan nước dùng.
Nấu nước dùng ngon ngọt, tròn vị
- Đổ xương vào nồi điện nấu phở với khoảng 100 lít nước.
- Hầm xương ở nhiệt độ cao với thanh nhiệt nồi phở điện, sau khi nước sôi, giảm nhiệt và hầm tiếp trong 6 tiếng.
- Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và ngọt.
- Cho túi hương liệu vào nồi nấu phở bằng điện và đun trong 30 phút.
Hoàn chỉnh món phở bò
- Thêm muối, bột ngọt, nước mắm vào nước dùng.
- Giữ nhiệt độ nồi vừa phải để nước không cạn nhanh.
- Trần bánh phở qua nước sôi, cho vào tô.
- Thêm thịt bò, hành lá và chan nước dùng.
- Phở bò hoàn thành có thể ăn ngay, dùng kèm chanh, tương ớt, hoặc tỏi ngâm để tăng hương vị.
Tiêu chuẩn món phở bò thơm ngon, tròn vị
Phở bò, món ăn truyền thống quen thuộc với người Việt, không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là nét văn hóa ẩm thực. Để tạo nên một bát phở bò ngon chuẩn vị, người nấu cần chú ý đến nhiều yếu tố từ chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Một bát phở bò tròn vị phải hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn sau:
- Nước dùng được nấu từ xương ống, hầm trong thời gian dài để lấy hết vị ngọt tự nhiên.
- Bánh phở phải mỏng, mềm nhưng không được bở.
- Thịt bò trong phở phải mềm, ngọt tự nhiên, không bị hôi.
Khi các yếu tố này kết hợp, món phở bò mới đạt được vị ngon khó quên.
Bí quyết để nấu phở bò truyền thống ngon chuẩn vị
Phở bò truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến cách nấu nước dùng. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn nấu phở bò ngon, đậm đà đúng chuẩn.
Nắm rõ tiêu chuẩn chọn xương ống ngon
- Màu sắc: Chọn xương có màu đỏ tươi, không bị thâm xám, không có mùi lạ.
- Kích cỡ: Xương ống khoảng 4 đốt ngón tay là lý tưởng. Đây là xương từ bò trưởng thành, giàu dinh dưỡng. Xương nhỏ có thể từ bò chưa lớn, hoặc bò gầy yếu, làm giảm hương vị nước dùng.
Lựa chọn thịt bò nấu phở tươi ngon
- Nạm bò ngon có 3 lớp thịt, 2 đường gân ở giữa. Thịt đỏ tươi, mỡ vàng nhạt. Khi ấn, thịt đàn hồi tốt, không dính tay, không có mùi lạ.
- Thịt tái ngon có thớ mỏng, săn chắc. Chọn thịt bắp nếu thích ăn gân; lõi rùa trong bắp giòn, ngọt.
Sử dụng nồi nấu phở điện cao cấp
Lợi ích khi sử dụng nồi nấu phở điện giúp hầm xương nhanh hơn, giữ nước dùng luôn sôi đều trong nhiều giờ. Độ ấm liên tục của nồi phở điện tử đảm bảo nước lèo ngọt, trong, đậm vị cho mỗi bát phở bò.
Phở bò là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, để nấu được một nồi phở bò ngon chuẩn vị cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu chế biến. Công thức nấu phở bò truyền thống với nồi nấu phở điện mang đến giải pháp tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon món ăn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Điện Máy Bếp Việt sẽ giúp ích cho việc kinh doanh quán phở của bạn.
XEM THÊM
-
Tủ nấu cơm khác gì với nồi cơm điện thông thường?
Tủ nấu cơm khác gì với nồi cơm điện thông thường? Tìm hiểu sự khác biệt để tránh cơm khô, cơm nhão, cơm cháy trong gia đình và kinh doanh nấu nướng. Đọc ngay!
15:08 28-07-2024 | 331 lượt xem
-
So sánh bếp nướng than và bếp nướng gas chi tiết
So sánh bếp nướng than và bếp nướng gas. Lựa chọn bếp nhiệt ổn định, tiết kiệm thời gian, thức ăn ngon, ít khói, mùi. Mua bếp than củi, bếp gas phù hợp nhu cầu.
16:50 08-07-2024 | 426 lượt xem
-
5 bước sử dụng than không khói đúng cách an toàn, hiệu quả
Sử dụng than không khói đúng cách giúp giảm khí CO, bảo vệ phổi và hệ hô hấp. An toàn sức khỏe khi dùng bếp nướng, bảo vệ môi trường khỏi chất gây ung thư.
16:26 08-07-2024 | 417 lượt xem
-
Cách nhóm than hoa đơn giản, hiệu quả nhanh chóng
Cách nhóm than hoa hiệu quả cho bếp than tại nhà. Hướng dẫn chi tiết dùng than củi, than tổ ong, gỗ và tạo ngọn lửa bền, ít tro than. Đọc ngay bài viết này!
16:11 08-07-2024 | 373 lượt xem
-
Lưu ý khi sử dụng bếp nướng than hoa an toàn, hiệu quả
Lưu ý khi sử dụng bếp nướng than hoa an toàn: Hướng dẫn an toàn sử dụng bếp dụng cụ ngoài trời, vệ sinh dụng cụ làm bếp, đảm bảo đồ ăn không khói. Đọc ngay!
15:53 08-07-2024 | 368 lượt xem
-
5 Cách vệ sinh và bảo quản bếp nướng than sạch sẽ hiệu quả
Cách vệ sinh và bảo quản bếp nướng than đơn giản bằng việc sử dụng nước rửa chén, khăn lau,.... Áp dụng được cho bếp nướng gas, điện, và đồ dùng ngoài trời.
15:37 08-07-2024 | 366 lượt xem
Xem tất cả bài viết