Tuy nhiên cách nấu của hủ tiếu và phở có đôi chút khác biệt, trong đó món phở trở nên cầu kỳ hơn trong cách nấu vì nguyên vật liệu cần chuẩn bị tương đối nhiều hơn so với hủ tiếu.
Việc chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện 2 món ăn trên vốn không quá khó, mọi người có thể tìm kiếm tại các chợ chuyên cung cấp thực phẩm hay các siêu thị đều được. Vì món ăn khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn nên vấn đề nguyên liệu mọi người không cần lo lắng khi tìm kiếm nhé!
Dưới đây mình gợi ý một số nguyên liệu cần thiết để mọi người thuận tiện hơn trong việc lựa chọn.
1 -2 kg xương heo (lợn)
50g tôm khô
2 - 3 khô mực
2 củ cà rốt
1 củ cải trắng
400g thịt lợn xay
300 - 400g tôm tươi
Tim lợn
Trứng cút hoặc trứng gà (tùy theo sức ăn gia đình)
300g thịt nạc
1 - 2kg hủ tiếu tươi
Rau ăn kèm: Rau sống, giá, hẹ, cần tây, chanh, ớt, hành ngò, hành tím.
Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, màu điều, ngũ vị hương, rượu thơm
Xương ống bò khoảng 1kg
Gù bò 800g
Bắp bò hoa 500g
Gừng 1 củ
Thảo quả: 2 quả
Hạt ngò 1g
Đinh hương: 5 cánh
Hành tây 1 củ
Ngò gai, rau quế 5g
Đại hồi 2 tai
Quế 2 thanh nhỏ
Tiểu hồi 1g
Trần bì 1 miếng
Sá hùng 20g
Tiêu sọ 10g
Bánh phở tươi 1kg
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, đường phèn, giấm
Bước 1: Chần thịt và nấu nước dùng
- Trước khi cho vào nồi hầm xương bạn cần chần sơ xương và cả thịt qua nước sôi khoảng 10 phút, sau đó vớt ra cho vào rổ và xả lại bằng nước sạch còn phần nước chần xương bỏ đi => Mục đích chần sơ thịt và xương nhằm loại bỏ các tạp chất cũng như mùi hôi có trong thịt.
- Lúc này, cho vài lít nước và xương thịt heo vào nồi đun trên bếp để lấy vị ngọt từ xương và tủy tiết ra. Mọi người nên để lửa lớn cho đến khi nồi nấu hủ tiếu sôi thì hạ đến mức trung bình để hầm.
Lưu ý: Nên vớt bọt ra để nồi nước lèo có thể giữ nguyên được độ trong. Trường hợp, bạn nấu cho gia đình thưởng thức hãy nên hầm từ 2 - 3 tiếng, còn nếu phục vụ cho việc kinh doanh mọi người nên hầm trên 4 giờ nhé => Lượng thời gian đó giúp cho xương tiết ra hết chất ngọt.
- Trong quá trình hầm mọi người cho thêm tôm rang khô, mực khô nướng vàng, củ cải trắng bỏ vỏ cắt khúc cho vào nồi nấu hủ tiếu rồi bắt đầu nêm một ít gia vị như muối, đường và một ít hạt nêm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím: Lột bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng cho vào chảo một ít dầu đun nóng để phi thơm và bắt đầu cho thịt heo xay vào xào + nêm nếm gia vị tạo độ đầm đà cho thịt => đảo đều đến khi thịt chín thì tắt bếp cho ra chén riêng.
Tim và thịt nạc rửa sạch cho vào nồi để luộc kèm thêm một lượng nhỏ muối, để khoảng 15 - 20 phút cho tim và thịt chín rồi hãy tắt bếp vớt ra để nguội => thái mỏng thành những miếng vừa ăn (để riêng).
Trứng cút hoặc trứng gà cũng cho vào luộc chín bóc vỏ và để riêng (trứng gà nên cắt đôi).
Tôm tươi rửa sạch cho vào nồi luộc chín bỏ vỏ và để riêng.
Các loại rau sống, giá, hẹ, cần tây,... rửa sạch bày ra dĩa. Hành lá thái nhỏ.
Bước 3: Trình bày món ăn
Cuối cùng, mọi người lấy một ít hủ tiếu vừa đủ 1 người ăn chần sơ qua nước sôi cho đến khi mềm rồi vớt vào tô. Bên trên mọi người xếp các loại thịt, tôm, tim,.... phía trên mặt hủ tiếu.
Nồi nấu nước lèo sau khi đã hầm và nêm nếm vừa ăn bạn cho vào tô hủ tiếu, sau cùng rắc thêm hành lá, tiêu cho bắt mắt.
Cho thêm rau sống và thưởng thức món ăn.
Nếu chú ý, các bạn sẽ thấy cách thực hiện nấu hủ tiếu và phở bò thực chất có sự tương đồng, tuy nhiên phở bò sẽ đa dạng hơn đôi chút về phần nguyên liệu nên cách nấu hơi khác biệt đôi chút so với hủ tiếu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống và thịt bò: Tất nhiên để món ăn được thơm ngon chuẩn vị hơn, bước đầu tiên vẫn nên ngâm xương với nước muối hoặc giấm pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, chần sơ qua nước sôi cả xương và thịt nhằm loại bỏ mùi hôi và tạp chất trong xương ống - thịt.
Gừng, hành tây, hành tím, sá sùng: Cho lên bếp nướng xém vỏ đến khi dậy mùi thơm là được. Lúc này, bóc sạch vỏ rửa sạch cho vào túi vải buộc miệng lại.
Bắt đầu cho vào chảo: thảo quả, hạt ngò, đinh hương, đại hồi, quế cây, tiểu hồi, tiêu sọ, trần bì rang đến khi có mùi thơm thì bỏ vào túi lọc bằng vải và buộc miệng lại.
Bước 2: Hầm xương làm nước lèo
Bước 3: Hoàn thành
Chần sơ bánh phở qua nước sôi và vớt ra tô
Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo
Cuối cùng xếp thịt lần lượt ra tô sau khi được thái mỏng + một vài lát hành tây được thái mỏng, bắt đầu chan nước phở vào tô và thưởng thức (Với những bạn có khẩu vị đậm đà hơn có thể cho thêm tương ớt, tương đen, ớt,... ).
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quán ăn kinh doanh liên quan đến các món nước như hủ tiếu và phở. Tuy nhiên, họ lựa chọn các loại nồi nấu phở điện để hầm xương cũng như nấu nước lèo. Loại nồi này có giá thành khá rẻ, công suất hoạt động vượt trội, tự vận hành là chủ yếu vừa tiết kiệm thời gian và công sức người dùng. Đồng thời rất an toàn dù rằng hoạt động bằng điện.
Và đây, một trong những thương hiệu mình muốn gợi ý đến mọi người tham khảo mang tên Điện Máy Bếp Việt. Là một trong những công ty hàng đầu chuyên cung cấp các thiết bị điện máy uy tín nhất thời điểm hiện tại. Điều này bao gồm sự đa dạng về dung tích cho các loại nồi nấu hủ tiếu, nồi nấu phở chất lượng. Đến đây mọi người sẽ được tư vấn viên hỗ trợ nhiệt tình từ giá thành đến cách hoạt động sản phẩm đấy.