Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Tư vấn sản phẩm

Gia vị nấu phở - Bí quyết tạo nên hương vị phở thơm, ngon

Ngày đăng: 10:50 03-04-2024 | 217 lượt xem

Gia vị nấu phở gồm những gì? Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi nói về nền ẩm thực đặc sắc của Việt Nam. Chúng đóng vai trò nâng tầm hương vị của món ăn lên một tầm cao mới. Đối với phở - món ăn đặc trưng, niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam, gia vị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định hương vị và nét đặc sắc của món ăn.  

Gia vị nấu phở gồm những gì?

Gia vị nấu phở gồm nhiều loại gia vị tự nhiên kết hợp với nhau để tạo nên hương vị đậm đà, thanh tao nhưng vẫn mang nét riêng biệt của phở. Gia vị tự nhiên đến từ nguồn gốc thực vật và động vật như muối, tiêu, tỏi, gừng, quế, hành, ngò... chính là nền tảng để tạo nên hương vị truyền thống của phở.
Gia vị nấu phở - Bí quyết tạo nên hương vị phở thơm, ngon

Các loại gia vị chính để nấu phở

  • Muối là gia vị quan trọng nhất trong công thức nấu phở. Nó đóng vai trò điều chỉnh vị mặn cân bằng của nước dùng, đồng thời làm nổi bật hương vị các loại gia vị khác.
  • Tiêu mang lại vị cay nồng thơm lừng, kích thích vị giác và giúp phở trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tiêu là gia vị quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt Nam từ lâu đời.
  • Tỏi tạo nên hương thơm đặc trưng, kết hợp hài hòa với các loại gia vị khác và làm nổi bật vị ngon đậm đà của phở rõ rệt hơn.
  • Gừng mang lại hương thơm ấm áp, nồng nàn cho nước phở, giúp tạo cảm giác ấm nóng, thúc đẩy vị giác và khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Gừng cũng là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống Việt.
  • Quế có hương thơm đặc trưng, lan tỏa trong nước phở. Nó làm nổi bật vị ngọt tự nhiên của xương khố, tạo nên hương vị ấm áp, thơm ngon đặc biệt của món ăn.  
  • Hành tạo nên mùi thơm nồng nàn, kết hợp tuyệt vời với các loại gia vị khác. Nó là gia vị không thể thiếu trong công thức gia vị truyền thống để nấu phở.
  • Ngò rau có vai trò tạo nét riêng biệt cho món phở các vùng miền, đặc biệt là phở xứ Huế. Hương vị của loại rau này khi kết hợp với tỏi, gừng, hành tạo nên mùi thơm tuyệt vời cho phở.
Sự kết hợp tinh tế, hài hòa của các loại gia vị trên chính là bí quyết tạo nên hương vị đậm đà, nồng nàn nhưng vẫn thanh tao của phở truyền thống.

Nét riêng biệt trong hương vị phở từng vùng miền  

Nhờ sự khác biệt trong cách kết hợp và sử dụng gia vị mà phở đã có được những nét hương vị riêng ở từng vùng miền:
Phở Hà Nội nổi tiếng với hương vị phở đặc trưng xứ Bắc. Nước dùng trong vắt, nồng nàn vị xương hầm nhờ sử dụng đúng tỷ lệ các loại gia vị truyền thống như muối, tiêu, tỏi, hành...
Phở Sài Gòn mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Nước dùng vàng đặc trưng đến từ việc thêm xương heo quay. Hương vị chua chua cay cay rất riêng dựa trên cách sử dụng gia vị mỗi vùng.
Phở Huế nổi tiếng với món phở đậm vị, cay cay nhờ thêm nhiều gia vị đặc trưng như ngò rau, sa tế, cùng cách nấu riêng của người Huế.

Cách nấu phở theo khẩu vị từng vùng miền

Để nấu phở chuẩn vị từng vùng miền, thì việc kết hợp, sử dụng gia vị cũng cần có những điều chỉnh phù hợp:

Cách nấu phở miền Bắc truyền thống

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Xương hầm nước dùng (xương heo, xương bò), gân bò, thịt bò, phở tươi.
    • Túi gia vị gồm: thảo quả, quế hồi.
    • Các gia vị khác: Hạt nêm, nước mắm, đường,…
    • Rau ăn kèm: Rau ngò tây, xà lách, húng quế, hành tây, hành lá, tương ớt, tương cà
  • Hầm nước dùng: Đun sôi xương, gân bò với nước trong vài giờ. Thường xuyên vớt bọt để nước trong ngần. Nêm gia vị là muối, đường phèn, nước mắm.
  • Chần thịt bò: Chần thịt bò với nước dùng nóng và để nguội. Cắt miếng mỏng.
  • Chần phở: Cho phở tươi vào nước dùng sôi, chần nhanh rồi vớt ra.
  • Nhồi bát: Đặt phở chần vào tô, xế thịt bò lên trên. Rưới nước dùng nóng, chan thêm hành phi, rau thơm và nước tương
Phở miền Bắc thường ngon nhờ hương vị tinh tế, thanh tao. Cần kết hợp đủ các loại gia vị với nhau nhưng với tỷ lệ vừa phải, không quá đậm.

Cách nấu phở miền Trung đặc trưng( Phở xứ Huế)

  • Nguyên liệu: Xương đuôi bò, chân giò, thịt nạm bò hành tây, sả mắm ruốc, ớt Bột hột điều dầu
    • Các loại gia vị cần: Nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
    • Các loại rau ăn kèm: Bắp chuối bào sợi, giá sống, ngò gai, hành lá.
  • Hầm nước dùng: Hầm xương gà, heo với gia vị đặc trưng như mắm ruốc, hành khô, tiêu, phở khô.
  • Chần bánh tráng: Chần bánh tráng mềm với nước dùng nóng.
  • Nhồi bát: Đặt bánh tráng chần vào tô, xếp thêm bún khô hoặc tươi, rau sống, thịt bằm. Chan nước dùng nóng vào bát phở.
 
Phở miền Trung thường mang vị cay nồng hơn vì thêm nhiều gia vị đặc trưng như ngò rau, sa tế, hành lá tăng hương vị đặc biệt.  

Cách làm phở miền Nam đậm đà

  • Nguyên liệu: Xương heo, thịt nạc, giò heo, bánh phở, hành, rau thơm (rau húng, kiệu, ngò,...).
  • Nấu nước dùng: Hầm xương heo với gia vị như hành khô, phở khô để có nước ngọt thanh.
  • Chần thịt: Chần thịt heo nạc, giò với nước dùng nóng. Trụng rau thơm.
  • Nhồi bát: Đặt phở tươi vào tô, xếp thịt heo, giò, rưới nước dùng nóng, rắc hành phi, rau thơm.
Phở miền Nam lại đậm vị béo ngậy hơn, nhờ nước dùng thịt heo và tỷ lệ mắm tôm nhiều hơn khi nấu.
 
Việc nắm bắt được những đặc trưng về khẩu vị miền vùng giúp kết hợp được tỷ lệ gia vị phù hợp nhất. 

Câu hỏi liên quan đến gia vị nấu phở

Có thể dùng bột nêm/hạt nêm để nấu phở không?

Về mặt lý thuyết, có thể sử dụng bột nêm hoặc hạt nêm để nấu phở. Tuy nhiên, việc này không được khuyến khích vì những lý do sau:\

  • Bột nêm  chứa nhiều muối: Việc sử dụng bột nêm hoặc hạt nêm sẽ khiến cho món phở trở nên mặn hơn so với hương vị truyền thống. Ăn nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao,...
  • Hạt nêm chứa nhiều glutamate: Glutamate là một chất phụ gia tạo vị umami, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều glutamate có thể gây ra một số tác hại như nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt,...
  • Bột nêm và hạt nêm không có hương vị đặc trưng của phở: Phở có hương vị đặc trưng từ xương hầm, các loại gia vị như gừng, hành, quế, hoa hồi,... Việc sử dụng bột nêm hoặc hạt nêm sẽ làm át đi hương vị này, khiến cho món phở trở nên kém ngon hơn.

Thay vì sử dụng bột nêm hoặc hạt nêm, bạn nên nấu phở theo cách truyền thống bằng cách hầm xương bò trong thời gian dài để lấy nước dùng ngọt thanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn bằng muối, đường, nước mắm,...

Xem thêm: Các loại nồi điện nấu phở tại Điện Máy Bếp Việt

Những loại rau ăn kèm với phở?

Rau ăn kèm phở là một phần không thể thiếu, góp phần tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn này. Dưới đây là một số loại rau ăn kèm phở phổ biến nhất:
  • Hành hoa: Hành hoa có vị cay nhẹ, giúp kích thích vị giác và khử mùi tanh của thịt.
  • Ngò gai (ngò rí): Ngò gai có vị cay nồng, giúp tăng thêm hương vị cho món phở.
  • Ngò mùi (rau mùi): Ngò mùi có vị thơm đặc trưng, giúp cân bằng hương vị của món phở.
  • Húng quế (húng chó): Húng quế có vị cay nhẹ, mùi thơm the mát, giúp giải ngấy cho món phở.
  • Húng lủi (húng bạc hà): Húng lủi có vị cay nồng, mùi thơm the mát, giúp tăng thêm hương vị cho món phở.

Kết luận

Tổng quan lại, gia vị là linh hồn, là yếu tố then chốt quyết định hương vị của phở. Gia vị nấu phở gồm những gì thì còn tùy vào vùng miền khác nhau sẽ sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau. Để nấu phở thực sự ngon, đặc biệt là giữ được nét hương vị truyền thống đích thực, điều quan trọng là phải nắm vững nghệ thuật sử dụng, kết hợp khéo léo các loại gia vị đặc trưng, ta mới có được những tô phở vừa thơm ngon, vừa mang trọn vẹn hương vị bản sắc ẩm thực Việt Nam.
 

XEM THÊM

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas 8.800.000đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo