Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Cẩm Nang Ngành Bếp

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị

Ngày đăng: 10:40 03-10-2022 | 895 lượt xem

Chắc mọi người đã biết vào thời điểm trước bún bò huế là món ăn đặc trưng của miền đất Huế, ở đó người dân thường gọi tắt là bún bò hoặc bún Huế. Và giờ đây chúng không chỉ là một món ăn đặc sản của riêng 1 tỉnh thành mà nó đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất nhì của nền ẩm thực nước nhà. 
 

Món ăn này tuy nhìn vào có thể nói khá cầu kỳ trong cách chế biến nhưng thực chất chúng lại không khó như bạn tưởng tượng. Chủ yếu là vì nguyên liệu có phần tương đối đa dạng nên nhiều người dễ nhầm lẫn rằng cách nấu sẽ rất khó. Nhưng thực tế cách nấu vô cùng đơn giản thậm chí bạn dễ dàng trổ tài ngay tại nhà để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm. 
 

Và hôm nay mình sẽ cùng bạn chế biến món ăn bún bò huế này nhé!
 

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Bún bò huế chuẩn hương vị huế


Chuẩn bị nguyên liệu bún bò Huế

  • Nạm bò

  • Chân giò heo 

  • Xương ống

  • Bún sợi lớn 

  • Huyết bò hoặc heo (không bắt buộc)

  • Chả cua (không bắt buộc) 

  • Dầu màu điều

  • 7 cây sả 

  • 2 củ hành tây

  • 1 củ tỏi 

  • 1 củ gừng 

  • Ớt 

  • Mắm ruốc (2 muỗng canh)

  • Hành lá 

  • Giá đỗ 

  • Húng quế 

  • Hoa chuối 

  • Chanh 

  • Rau sống 

  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt,... 
     

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Các nguyên liệu cần có để chế biên món bún bò


Cách chọn thịt tươi ngon

- Để có thể chọn thịt bò tươi ngon mọi người nên lưu ý việc quan sát màu sắc của thịt, với những loại thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn nhưng có độ đàn hồi tốt.

- Không mua thịt có màu đỏ sẫm và mỡ có màu vàng nhạt. Không mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ dễ rời ra thì có thể đó là sán. Hạn chế tình trạng mua những miếng thịt cắt nhỏ sẵn vì rất dễ chứa sán. 
 

Các bước thực hiện 

 
Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Bún bò huế ăn kèm với ớt tươi  và hành tím


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Đầu tiên, trước khi cho vào nồi hầm xương bạn cho thịt bò và xương ống rửa sạch với nước muối hoặc giấm pha loãng sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để khử khuẩn hoàn toàn mùi hôi, để ráo. 
 

- Đối với chân giò heo nên cạo sạch lông chặt khúc rồi rửa sạch, lúc này cho vào nồi nước và ninh lên cho đến khi da heo trong là được => tắt bếp, vớt ra (có thể thêm một ít muối để luộc cùng) cho vào nước lạnh để thịt giò săn chắc. 
 

- Huyết: Bạn có thể mua huyết chín (lựa những nơi uy tín) hoặc mua sống về nấu trên nồi nước sôi và cho thêm ít muối + đường, đợi đến khi huyết đông thì dùng đũa xiên vào trong huyết nếu không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Sau đó mọi người vớt ra để vào nước lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
 

- Sả: Lấy 4 cây sả băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc đập dập. Tỏi: lột vỏ băm nhuyễn. Gừng: bỏ vỏ đập dập. Ớt rửa sạch băm nhuyễn.
 

- Hành tây: Chia làm 2 phần, 1 củ cắt làm 4 - 1 củ thái mỏng. 
 

- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, phần đầu hành cắt sợi. 
 

- Mắm ruốc: Pha loãng với ½ chén nước và chỉ lấy nước bỏ xác.  
 

- Chả cua nặng từng viên nhỏ thả vào nồi nước sôi, đợi đến khi chả nổi lên trên bề mặt là đã chín, lúc này đã có thể vớt ra. 
 

- Các loại rau, giá nhặt bỏ phần hư - dập rồi rửa sạch phần rau còn lại là để ráo.
 

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Bún bò huế + giò heo


Bước 2: Hầm xương, nấu nước lèo

- Cho lên bếp nồi nấu nước lèo, bắt đầu cho sả cắt khúc đập dập vào nồi và ½ lượng gừng rồi mới cho xương ống và nạm bò vào hầm cùng một lượng nước vừa phải đậy nắp đun cho sôi. Khi thịt chín mọi người vớt ra và tiếp tục hầm xương ở lượng nhiệt vừa hoặc nhỏ và cho thêm hành tây cắt làm 4 vào hầm chung (thỉnh thoảng bạn nên vớt bọt trên bề mặt nhằm đảm bảo nồi nước lèo luôn được trong). 
 

- Bắt lên chảo một lượng dầu khá ít, lần lượt cho sả băm, tỏi băm và ớt băm nhuyễn vào chảo đảo đều + 3 muỗng canh dầu điều => phi vàng dậy mùi thơm rồi tắt bếp => như vậy là hoàn thành phần sa tế.  
 

- Sau khi đã hầm xương đạt đủ thời gian mọi người cho các gia vị vào nồi điện nấu nước lèo bao gồm muối, đường, bột ngọt,... một lượng vừa đủ (nêm nếm tùy vào khẩu vị mỗi người) khuấy đều. 
 

Lưu ý: Để thêm phần đậm đà của nồi hầm xương mọi người cho phần nước mắm ruốc vào nồi khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng. 
 

- Cuối cùng, cho một lượng sa tế vừa phải vào nồi khuấy đều vừa tạo màu vừa dậy mùi thơm lại mang theo một chút hương vị cay nhẹ của món bún bò huế
 

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Thưởng thức món bún bò huế 


Bước 3: Hoàn tất 

- Bạn chần bún qua nước sôi, để ráo và cho ra tô. 

- Lần lượt cho thịt nạm bò cắt lát, giò heo, chả cua, huyết, giá đỗ, hành lá, húng quế, hành tây thái nhỏ rồi bắt đầu chan nước bún bò huế vào tô. 

- Mọi người có thể ăn kèm với rau sống, hoa chuối và cho một ít chanh để món ăn tạo thêm phần thơm ngon. 
 

Kết luận 

Như vậy, món ăn bún bò huế đã hoàn tất rồi mọi người thấy đơn giản đúng không nào. Món ăn này dù nguyên liệu chuẩn bị khá nhiều nhưng rất dễ tìm kiếm tại chợ, siêu thị,... Trường hợp, mọi người muốn kinh doanh món ăn này đều có thể áp dụng công thức trên nhé. 
 

Hiện nay, cách nấu bún bò huế cũng rất phổ biến nhưng để giúp quá trình hầm nấu trở nên nhanh chóng mọi người nên lựa chọn các nồi điện nấu phở để cho việc hầm xương hay nấu nước lèo trở nên nhanh chóng. Loại bỏ cách nấu truyền thống vừa tốn nhiều công sức, thời gian đồng thời không đảm bảo việc an toàn thực phẩm khi nấu bằng than, củi. 
 

Một trong những nơi uy tín mình muốn giới thiệu đến mọi người mang tên Điện Máy Bếp Việt, công ty này chuyên cung cấp các loại thiết bị điện máy chất lượng bao gồm các loại nồi điện nấu phở hay còn gọi nồi hầm xương với công suất hoạt động vượt trội. Nếu bạn muốn kinh doanh quán ăn có thể tìm hiểu và tham khảo các loại nồi này với đa dạng về dung tích và nhiều mức giá khác nhau vừa tiện lợi vừa an toàn trong quá trình sử dụng. 
 

Cách chế biến bún bò Huế chuẩn vị
Món bún bò huế hấp dẫn với đầy đủ các topping bao gồm cả rau tươi

XEM THÊM

  • Mới lạ: Thưởng thức mì vịt tiềm Thượng Hải

    Mới lạ: Thưởng thức mì vịt tiềm Thượng Hải

    Mì vịt tiềm Thượng Hải sử dụng bếp chiên nhúng đơn để chiên thịt vịt, cho năng suất vượt trội giúp món ăn càng trở nên vàng giòn hơn so với những tiệm khác.

    11:26 28-11-2022 | 1052 lượt xem

  • Chọn nguyên liệu gói bánh chưng chuẩn vị Bắc

    Chọn nguyên liệu gói bánh chưng chuẩn vị Bắc

    Không chỉ riêng nguyên liệu chất lượng và nồi luộc bánh chưng cũng là một trong những ưu điểm góp phần giúp cho bánh chưng trở nên thơm ngon hơn.

    15:27 12-11-2022 | 991 lượt xem

  • Cách chế biến hủ tiếu nam vang thơm ngon

    Cách chế biến hủ tiếu nam vang thơm ngon

    Hủ tiếu nam vang không còn là món ăn xa lạ với mọi người dân đất Việt chúng có hương vị đậm đà mà giá thành cũng khá rẻ nên rất được mọi người yêu thích.

    16:20 26-09-2022 | 797 lượt xem

  • Cách nấu hủ tiếu và phở ngon tại nhà

    Cách nấu hủ tiếu và phở ngon tại nhà

    Hủ tiếu và phở luôn được xem là lựa chọn thay thế cho các bửa ăn chính bao gồm sáng, trưa hoặc tối bởi hương vị món ăn vô cùng thơm ngon cũng như giá bán khá rẻ

    15:35 26-09-2022 | 882 lượt xem

  • Một số nguyên liệu làm hủ tiếu bạn cần biết

    Một số nguyên liệu làm hủ tiếu bạn cần biết

    Nguyên liệu làm hủ tiếu vốn là tâm hồn của món ăn, chính vì thế khi lựa chọn thực phẩm mọi người cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng - tươi ngon.

    15:05 26-09-2022 | 939 lượt xem

  • Mở quán phở cần bao nhiêu vốn đầu tư?

    Mở quán phở cần bao nhiêu vốn đầu tư?

    Câu hỏi mở quán phở cần bao nhiêu vốn thường gặp phải tại bất kỳ ai mong muốn sở hữu riêng cho mình một tiệm phở chất lượng.

    15:21 19-09-2022 | 1009 lượt xem

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas 9.500.000đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo