Hotline: 0934444630 - 0898669222

  1. Trang chủ
  2. Món Ăn Ngon

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc

Ngày đăng: 16:30 10-11-2022 | 1288 lượt xem

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Nguyên liệu gói bánh gồm lá dong, nếp, thịt ba rọi, đậu xanh - Nồi nấu bánh chưng


👉TIỆM BÁNH CHƯNG GIA NGUYỄN

💚 Tiệm bánh chưng Gia Nguyễn

💚 SĐT quán: 0972. 292. 956

💚 Địa chỉ: 108/4/7 Đ. Cộng Hòa, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 

💚 Giá: 70.000VND - 120.000VND

👉 Google Map: https://goo.gl/maps/RrvYDNjm3tvvzEQ96

Những ngày gần đây không khí đã bắt đầu se lạnh rồi đấy, có nghĩa chúng ta sắp khép lại một năm cũ và cùng đón chờ một năm mới đến. Điểm đặc trưng của những ngày tết chắc chắn không thể không nhắc đến không khí vui vẻ của mọi gia đình hay các phiên chợ tấp nập - rộn ràng cho việc mua sắm. Tuy nhiên, một trong những món ăn mà hầu hết bất kỳ gia đình nào cũng có cho những ngày đầu năm tất nhiên phải kể bánh chưng - một loại bánh truyền thống đã có mặt lâu đời của ông cha ta cho đến thời điểm hiện tại. 
 

Ở thời điểm hiện tại những ngày cuối năm đã rất cận kề, vì thế mình sẽ quyết định đi tìm hiểu khu chợ chuyên bán lá dong và cả quy trình gói - nấu bánh để kịp bán ngày tết. Nơi mình quyết định giới thiệu đến các bạn là khu chợ trên cung đường Cách Mạng Tháng 8. Và nơi để trải nghiệm cách gói - nấu bánh bằng nồi nấu bánh mình sẽ chọn chi nhánh sẽ nằm tại cung đường Phạm Văn Hai - Quận Tân Bình. 
 

Giới thiệu nơi bán lá và bánh chưng

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Hình ảnh đang gói bánh chưng để chuẩn bị nấu chín - Nồi nấu bánh chưng


Trên khu chợ con đường Cách Mạng Tháng 8 được mệnh danh là “một năm chỉ bán một lần” vào dịp tết Nguyên Đán. Hầu như đại đa số nơi đây chỉ bày bán lá dong là chủ yếu vì Sài Gòn vốn rất yêu thích món bánh chưng hơn so với bánh tét, tuy nhiên tại đây vẫn có một số hàng quán bán kèm lá chuối để gói bánh tét nhưng sẽ không quá nhiều như việc trưng bày lá dong đâu nè. Vì nhu cầu mỗi người mỗi khác nên lá dong cũng đi kèm với nhiều kích thước khác nhau từ lá nhỏ đến lá đại, hầu như đều tươi mới - nguyên, ít bị rách hay hư. 
 

Khi đi dọc cả con đường này thật sự mà nói vô cùng tấp nập cho việc mua hàng, mình có hỏi một trong những cô chủ bán tại nơi đây được chia sẻ rằng trung bình mỗi ngày cô sẽ nhập về từ 1 - 2 vạn lá: Giá bán thường từ 30k - 120k => có nghĩa giá bán có nhiều mức khác nhau nhằm thuận tiện khi mọi người lựa chọn theo nhu cầu sử dụng. Ví dụ: Có nhiều khách hàng thường thích ăn các loại bánh vừa nhỏ - nhưng cũng có nhiều gia đình lại thích nấu bánh chưng với kích thước bánh lớn hơn từ 1kg - 1kg5: Đó là lý do vì sao có lá cỡ đại. 
 

Sau khi tìm hiểu sơ về khu chợ chuyên bán lá gói bánh thì bây giờ mình sẽ di chuyển đến nơi chuyên cung cấp bánh và trực tiếp thấy cách nấu bánh trên nồi nấu bánh chưng chuẩn vị miền Bắc. Nơi mình lựa chọn đến để giới thiệu cho các bạn nằm tại đường Phạm Văn Hai, Quận Tân Bình - Tiệm Bánh Gia Nguyễn - Có thể nói đây là một trong những nơi nổi tiếng bậc nhất tại vùng đất Sài Thành với cách gói và nấu bằng nồi luộc bánh chưng đặc biệt, tạo nên sự khác biệt so với các cách nấu nồi luộc bánh chưng khác “Tiệm bánh Gia Nguyễn từng tham gia các cuộc thi gói bánh đầu xuân và giành rất nhiều giải nhất về phần gói bánh”. 
 

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Hoàn thiện bánh chưng được xếp từng hàng - Nồi nấu bánh chưng

Đến với cơ sở sản xuất bánh chuẩn vị Bắc - Gia Nguyễn: Điều làm mình thấy rất bất ngờ khi bước vào tiệm là những chiếc nồi nấu bánh chưng của tiệm toàn siêu to khổng lồ, những loại nồi này thường cho công suất nấu vượt trội với mỗi mẻ đạt từ 120 - 130 cái ở trọng lượng 1kg. (Số lượng này có thể thay đổi “ít hoặc nhiều hơn” tùy thuộc vào người mua nồi nấu bánh yêu cầu kích thước nồi như thế nào, có dung tích bao nhiêu, từ đó những nơi cung cấp sẽ tạo ra những nồi nấu theo nhu cầu của khách hàng). Mà tại Gia Nguyễn có đến mấy chiếc nồi nấu bánh chưng, tức là mỗi ngày tiệm sẽ cho ra rất nhiều mẻ bánh với số lượng lớn. 
 

Phía trước là nơi trưng bày bánh chưng từ nhỏ đến lớn để mọi người dễ dàng lựa chọn trong việc mua về ăn và cúng. Điểm đặc trưng nơi đây là tất cả bánh chưng đều được bọc bằng túi nilon và hút chân không - vừa đẹp mắt vừa sạch sẽ, yên tâm khi mọi người đến mua hàng. Năm ngoái dự kiến của tiệm có thể gói đến 4 vạn cái, tức là lên đến 40.000 cái để bán trong dịp tiếp, thì năm nay dự định của tiệm có thể cỡ đó hoặc hơn con số đó đôi chút, vì tình hình dịch đã được hạn chế nhưng vấn đề kinh tế trên thị trường cũng còn là nỗi lo của mọi người. Tất nhiên dù thế nào thì chất lượng của bánh vẫn luôn được đảm bảo thông qua nhiều quá trình nghiêm ngặt trước khi đưa đến tay khách hàng tiêu dùng. Chính vì lẽ đó nếu bạn muốn mua bánh để thưởng thức hay cúng ông bà vào dịp Tết, mình khuyên mọi người nên mua sớm vài hôm vì mua trễ quá sẽ không còn bánh đâu nè. 
 

Được rồi, cùng mình tiến vào bên trong để tìm hiểu kỹ hơn nhé: Bước vào bên trong có đến vài anh đang ngồi gói bánh rất chuyên nghiệp: Theo như các anh chia sẻ trung bình mỗi một người có thể gói đến 1.600 cái/ ngày, có nghĩa vận tốc gói bánh của mỗi người phải tương đối nhanh để có thể đạt đến con số này trong ngày. Nhìn vào cách gói như vậy thì ít nhất một ngày tiệm sẽ hoàn thành đến vài nghìn cái, con số thật sự không hề ít, thế nhưng thực tế con số đó vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng vì hầu như ra mẻ bánh nào đều hết mẻ bánh đó. 
 

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Dây lạt dùng để gói bánh - Nồi nấu bánh chưng 


Tiệm bánh Gia Nguyễn sẽ gói công khai phía giữa không gian nhà, vì tiệm tương đối rộng rãi nên mọi người khi đến mua hàng đều có thể tận mắt thấy các anh chị đang gói bánh như thế nào => Đó cũng là một trong những điểm cộng lớn đối với việc tạo lòng tin cho người mua đối với nơi sản xuất.
 

Tại tiệm bánh Gia Nguyễn từ lá dong đến tất cả nguyên liệu đều được nhập từ miền Bắc vào đây, chỉ riêng phần thịt heo là nhập trực tiếp tại thành phố: Những nguyên liệu nhập vào đây hầu hết được chọn lựa từ dòng cao cấp đạt chuẩn chất lượng để  đảm bảo độ ngon - dẻo - thơm nhất khi nấu. 
 

Đúng như đã nói, khi vừa nhìn sơ qua một lượt quả thật lá bánh rất tươi - đều, gạo trắng tròn -  đậu ngâm trong thời gian cố định nên hạt khá đều - màu vang nhẹ => Nhờ vào công thức ngâm đậu riêng biệt giúp cho quá trình nấu bánh sẽ tạo độ mềm dẻo thơm nhất định. 
 

Công thức của tiệm: Phần gạo sẽ cho một ít muối trộn đều, phần đậu làm nhân cho ít muối + bột ngọt + hành phi: trộn đều => Có công thức riêng gia chuyền, chỉ có tại tiệm bánh Gia Nguyễn.
 

Riêng phần thịt heo được nhập tại nơi uy tín có giấy chứng nhận và xuất hóa đơn đỏ: Có nghĩa về cơ bản thịt đạt chuẩn chất lượng độ an toàn thực phẩm hầu như là tuyệt đối. Còn về cách chế biến: Thịt được thái thành từng miếng vừa phải “sử dụng thịt ba rọi làm tăng độ béo và ngọt của bánh” + hành phi + một ít muối + tiêu => Trộn đều và để khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị. 
 

Sau khi kết hợp tất cả các bước với nhau lần lượt từ gạo - đậu - thịt - đậu - gạo sẽ  gói lại một cách vuông vắn và chắc chắn, tại đây sẽ gói đến 2 lần (kỹ lưỡng) không có tình trạng bánh bị vô nước => điều này mình có hỏi trực tiếp nhiều khách hàng lâu năm đến đây mua bánh.
 

Khi gói xong sẽ lần lượt sắp xếp bánh vào nồi điện luộc bánh chưng “để ngửa” rồi bắt đầu xếp đều quanh nồi cho tới khi đầy ắp nồi luộc, lúc này nên cho lượng nước vừa phải - thường là mực nước cao hơn so với mức bánh chưng được xếp đầy, tiếp tục cho một mặt phẳng vào trên mặt bánh và dùng những viên gạch đè lên để từng chiếc bánh có độ chắc chắn sau khi chín: Cuối cùng, dùng nắp đậy lại và nấu trên nồi nấu bánh chưng chuyên dụng khoảng 10 tiếng, trong quá trình nấu khoảng vài tiếng mọi người nên ra thăm một lần và vớt bọt trên bề mặt nước, có như vậy lá bánh sẽ không bị bám bọt tạo độ sạch cho lá bánh. 
 

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Bánh chưng đã hoàn tất đang chờ thêm vào nồi nấu chín - nồi nấu bánh chưng 


Những nồi luộc bánh chưng sau khi chín sẽ dùng van xả nước để lấy nước ra, lúc này sẽ có mấy bạn vớt bánh bằng tay “được đeo găng tay bằng silicon”: Vì hoàn toàn là bánh mới nên cực kỳ nóng, trong quá trình vớt các bạn phải nhúng găng tay vào nước lạnh liên tục để giảm thiểu độ nóng. Lúc này bánh được xếp thành từng hàng sát nhau và dùng thanh thép để ép nước bên trong bánh - rút ngắn quá trình ráo bánh. 
 

Lưu ý: Bánh không được nhúng nước lạnh mà phải để tự nhiên cho ráo nước. 
 

Khi hoàn tất các bước công đoạn trên bánh tiếp tục để ráo tự nhiên khoảng 10 tiếng “không sấy theo cách công nghiệp”, rồi mới cho từng chiếc bánh vào bọc nilon rồi hút chân không là có thể đem bánh ra bán. 
 

Một trong những điểm phải nói là vô cùng ấn tượng riêng cá nhân mình là dù không gian tiệm vô cùng lớn nhưng số lượng gạo và đậu gần như là chiếm đến ⅓ không gian, mình nhìn cứ nghĩ đây là đại lý phân phối gạo đó mọi người. Cho thấy độ tin tưởng của người tiêu dùng đối với tiệm bánh Gia Nguyễn không phải con số nhỏ. 
 

Giá bán và trải nghiệm bánh chưng Gia Nguyễn

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Bánh chưng Gia Nguyễn nổi tiếng khắp Sài Gòn - Nồi nấu bánh chưng


Được anh chủ chia sẻ thêm rằng giá bán của mỗi chiếc bánh 1kg sẽ giao động tư 70.000VND - 85.000VND tùy thuộc vào giá bán nguyên liệu như thế nào. Với loại bánh lớn hơn, cụ thể là 1kg5 sẽ có giá bán khoảng 125.000VND - một cặp 250.000VND “mình cầm trên tay thấy rất nặng và lớn luôn đấy mọi người”. 
 

Ở đầu bài viết mình có nói: Sau khi nấu trên nồi nấu bánh chưng muốn bánh có độ thơm ngon đặc trưng hơn bình thường thì ngoài việc chế biến nguyên liệu kỹ lưỡng thì cách tốt nhất phải để bánh ráo nước tự nhiên khoảng 10 tiếng rồi mới đóng gói thành thành phẩm. 

Mình có hỏi anh chủ thì anh có nói nấu theo nồi nấu bánh với cách nấu đặc trưng của tiệm có thể giữ bánh đến hơn 10 ngày khi để môi trường bên ngoài, còn khi để tủ mát có thể giữ bánh trong thời gian dài hơn. 
 

Mình quyết định sẽ mua 1 cặp bánh 1kg và 1 cặp bánh 1kg5 để về thưởng thức và tặng cho bạn bè nhen mọi người. À trước khi mua đem về mình đã được trải nghiệm một chiếc bánh nóng hổi vừa mới ra lò đó các bạn, một anh nhân viên đã dùng dây lạt để tách bánh thành từng miếng vừa ăn. Khi vừa tách ra thật sự mùi bánh rất thơm - nóng hổi luôn đó cả nhà, mình dùng muỗng xắn một miếng cho vào miệng thấy bánh rất dẻo mềm vị mặn nhẹ thơm thơm rất dễ ăn. So với việc cho vào nồi nấu bánh chưng rồi vớt ra để nguội thì mình khá thích khẩu vị khi bánh vừa chín tới. 
 

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể ăn được chiếc bánh nóng đâu nhé mọi người mà do mình xin anh chủ ở đây thôi ý. Nói theo cách công bằng thì dù là bánh nóng hay bánh để nguội thì hương vị của chúng cũng không hề thay đổi đâu nè, vì bản thân chiếc bánh này được gói rất chắc chắn nên mùi vì sẽ không lệch đi đâu được thế nên các bạn cứ yên tâm. 
 

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Khung cảnh các nhân viên đang gói bánh - Nồi nấu bánh chưng

À đúng rồi, điểm đặc biệt mình khá thích chính khi thưởng thức món bánh này là hành phi được trộn cùng trước khi gói. Mình có hỏi thật kỹ rồi việc thêm hành phi vào bánh không sao cả - vẫn bảo quản trong thời gian rất lâu như các loại bánh chưng thông thường nhưng độ ngon lại được nhân thêm => Cách nấu này có thể nói là công thức riêng của tiệm ở từng khâu chuẩn bị. Đó cũng là lý do vì sao tiệm bánh Gia Nguyễn lại có độ phủ sóng mạnh đến như vậy trên thị trường. 
 

Thật may mắn rằng mình có cơ hội trải nghiệm một chiếc bánh chưng nóng hổi sau khi nồi nấu bánh chưng vừa chín tới, vì cơ bản không phải lúc nào cũng được thưởng thức bánh nóng như vậy vì dù sau khi bánh chín vẫn phải có thêm vài giai đoạn sau. Riêng mình cảm nhận sau khi trải nghiệm cả bánh nóng và nguội của tiệm Gia Nguyễn đều rất hợp khẩu vị với mình dù bản thân mình rất ít khi mình ăn bánh chưng. 

Vậy nhé, mình sẽ kết thúc bài viết tại đây: Hy vọng sau bài viết mình vừa chia sẻ trên các bạn có thể đến tại nơi đây để cùng Điện Máy Bếp Việt trải nghiệm loại bánh chưng thơm ngon này nhé. 
 

Lò nấu bánh chưng chuẩn vị Miền Bắc
Bánh chưng nóng vừa được nấu xong và cắt ra làm tư để thưởng thức - Nồi nấu bánh chưng

XEM THÊM

Xem tất cả bài viết

Danh mục tin tức

Danh mục sản phẩm

SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380

Máy Thái Rau Củ Quả Đa Năng YC-380 3.650.000đ

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng

Bếp Gas Công Nghiệp Lửa Khè Chuyên Bánh Xèo, Mỳ Cay 1,2,4,6 Họng 3.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 50lít-Cao Cấp 4.200.000đ

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp

Nồi Nấu Phở Đĩa Nhiệt 60lít-Cao Cấp 4.800.000đ

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas

Lò Nướng Salamander 8 Họng Gas 9.500.000đ

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L

Bếp Chiên Nhúng Sunny 6L 800.000đ

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít

Bếp Chiên Đôi SJ02 - 12 Lít 2.000.000đ

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc

Máy Xay Giò Chả 3kg - Inox 304 - Bầu Đúc 7.600.000đ

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương

Nồi Nấu Phở 120L(Tiết kiệm điện) + Rổ Xương 7.500.000đ

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024

Nồi Hấp Đa Năng, Mẫu 2024 đ
  • Chấp nhận thanh toán ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ bảo mật ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | Chuyên cung cấp các loại bếp nướng than hoa không khói giá tốt nhất thị trường
  • Chứng chỉ nội dung  DMCA.com Protection Status
  • ĐIỆN MÁY BẾP VIỆT | bếp, bếp nướng, bếp công nghiệp, lò quay vịt, nồi phở, bếp chiên, máy chế biến thực phẩm...
  • .
    DMCA.com Protection Status
    CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU BẾP VIỆT
    Mã số doanh nghiệp: 0316452034
    Được cấp bởi: Sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM
    Trụ sở: 09-11 Trường Chinh, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
    Điện thoại: 0898 669 222 - Email: dienmaybepviet@gmail.com

    Hotline Facebook Zalo